Mẹo ướp cá giúp thịt thơm ngon, đậm đà, khử mùi tanh, nấu món gì cũng hấp dẫn

23:57, Thứ tư 12/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Chọn đúng gia vị ướp cá sẽ giúp cá được chắc thịt, thơm ngon, không bị tanh.

Mẹo chọn cá tươi ngon

Khi mua cá, nên chọn những con còn sống, bơi khỏe. Cá tươi sẽ chìm xuống dưới bể nước. Trong khi đó, những con cá có dấu hiệu không khỏe, yếu ớt thường có xu hướng nổi lên trên.

Nếu mua cá làm sẵn, cá cắt khúc, bạn cần chú ý một số điểm dưới đây.

Hãy quan sát kỹ bề ngoài của con cá. Nếu cá còn nhớt bóng, mắt trong suốt, vảy cá xếp đều và bám chắc vào da, mang cá hồng thì đó là cá tươi ngon.

Nếu bề mặt cá dính nhiều nhớt, mắt cá lõm xuống, vảy dễ bóng, màu nhợt nhạt, ấn tay vào thịt cá thấy độ đàn hồi kém, bụng cá trương ra thì đó là cá ươn.

Làm sạch cá

Trước khi chế biến, bạn cần phải làm sạch cá. Chỉ rửa bằng nước thôi thì chưa đủ. Cá cần được sơ chế kỹ hơn để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh.

Cá mua về cần được cạo sạch vảy, bỏ mang, ruột, cạo hết lớp màng đen trong bụng cá.

Với các loại cá sông, ngoài mùi tanh vốn có của thịt cá thì còn có mùi tanh của bùn. Nên dùng nước muối hoặc muối hạt chà lên cá để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh.

Với các biển, có thể rửa cá bằng nước muối hoặc nước chè để khử mùi tanh.

Rửa cá bằng nước vo gạo hoặc rượu gừng cũng là cách tốt giúp làm sạch và khử mùi tanh.

Tùy theo món ăn cụ thể, bạn sẽ cần lựa chọn loại gia vị phù hợp để ướp cá.

Tùy theo món ăn cụ thể, bạn sẽ cần lựa chọn loại gia vị phù hợp để ướp cá.

Mẹo ướp cá khử mùi tanh

Tùy theo cách chế biến, món ăn cần nấu mà bạn có thể ướp cá với các loại gia vị phù hợp.

Thông thường, với món cá chiên, chúng ta không cần ướp gia vị cầu kỳ. Có thể ướp cá với một chút muối để thịt săn chắc, đậm đà hơn. Ngoài ra, ướp cá với một ít nước cốt chanh cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả. Để không bị bắn dầu trong quá trình chiên cá, lớp da cá vàng giòn hơn, bạn cần thấm khô nước trên bề mặt miếng cá. Bên cạnh đó, có thể phủ một lớp bột mì/bột chiên giòn bên ngoài để

Với các món chiên có sốt chua ngọt hoặc cá chiên ăn cùng với nước mắm, có thể thêm gừng để khử mùi tanh.

Với món cá kho, khâu ướp gia vị sẽ phức tạp hơn. Bạn cần ướp cá với các gia vị cơ bản như mắm, muối, đường, nước màu, hành, tỏi, sả, riềng... Tùy theo cách kho, sở thích mà người nấu có thể chọn loại gia vị cho phù hợp.

Với các món luộc hoặc hấp, nên kết hợp các loại gia vị mắm, muối với các loại rau thơm như thì là để khử đi mùi tanh, giúp cá thơm ngon hơn.

Ướp cá với các gia vị có vị cay như gừng, tiêu, ớt cũng giúp cá thơm hơn, không bị tanh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: mẹo vặt ướp cá