Chắc hẳn đối với chị em phụ nữ thì hoa đậu biếc đã không còn xa lạ bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Hoa đậu biếc không chỉ chữa bệnh mà còn giúp chị em phụ nữ chúng ta cải thiện nhan sắc. Đậu biếc- hay còn gọi là Bông biếc, Đậu hoa tím,… là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.
Công dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe con người
1. Đẩy lùi lão hóa và giúp giảm cân hiệu quả
Trong thành phần của hoa đậu biếc có chứa một số hoạt chất có thể giúp cải thiện sức khỏe tế bào. Các hoạt chất này cũng có tác dụng như 1 chiếc máy bơm giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể, giúp làn da căng bóng hồng hào, đẩy lùi sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt.
Không chỉ vậy, trong hoa đậu biếc còn chứa thành phần anthocyanin, chất này có thể làm ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn ngừa việc tích tụ chất béo trong nội tạng, vì vậy có thể giúp duy trì vóc dáng thon thả, phòng tránh bệnh béo phì.
2. Đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Trong hoa đậu biếc có một số thành phần giúp chống oxy hóa nên có thể giảm được tối đa việc hình thành các gốc tự do, giúp ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra.
Bên cạnh đó, sử dụng hoa đậu biếc còn có tác dụng trong việc bảo vệ màng tế bào, ổn định di thể trong nhân tế bào, tăng khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào, từ đó hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư.
3. Bổ sung, cung cấp năng lượng, giúp giảm stress
Trong món ăn, thức uống làm từ hoa Đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Khi sử dụng những món làm từ hoa đậu biếc bạn sẽ cảm thấy đặc biệt thư giãn, khoan khoái.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Hoa đậu biếc có màu xanh, trong màu xanh này có chứa hoạt chất anthocyanin, có tác dụng bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi các tổn thương và tăng cường sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.
Sử dụng hoa đậu biếc có thể giúp bạn giảm làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì loại hoa này có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, trong hoa đậu biếc lại có 1 bộ phận cực độc đó chính là hạt đậu biếc.
Hạt đậu biếc chứa khoảng 12% chất dầu. Loại chất này có khả năng gây độc cao khi nhai hay nuốt phải. Biểu hiện của ngộ độc hạt đậu biếc chính là: đau đầu như búa bổ, buồn nôn, tiêu chảy nặng, thậm chí là nhiễm độc tố.
Ngoài hạt thì rễ cây đậu biếc cũng chứa 1 lượng nhỏ đọc tố có thể gây nôn mửa khi ăn phải.
Tác giả: Huyền Trang
-
8 điểm khác biệt trong cách ăn của người Nhật với người Việt, thực hiện được sẽ giúp bạn trẻ lâu, sống thọ
-
Trứng gà ta có bổ hơn trứng gà công nghiệp hay không?
-
5 loại thịt lợn cứ tưởng ngon lành nhưng "cực bẩn", người bán hàng chẳng bao giờ dám ăn
-
4 trường hợp cần thay bàn chải răng ngay, kẻo rước bệnh, hại thân, bao nhiêu tiền thuốc cũng không đủ
-
Bộ Y tế kết luận nguyên nhân khiến nhiều người bị hoại tử xương hàm hậu Covid-19