Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, dưới đây là cách làm món này ngon chuẩn vị:
Nguyên liệu:
- 1kg sườn.
- 2 củ hành tím khô, 4 tép tỏi, 3 thìa dấm.
- 4 thìa nước ép táo hoặc táo xay nhuyễn.
- Nước tương, đường, bột nêm.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 muỗng cafe muối.
- Đun lửa to, đợi nước sôi. Sau khi nước sôi khoảng 2 đến 3 phút cho nổi bọt lên thì tắt bếp. Đổ sườn ra thau rửa lại cho sạch bọt và thịt vụn.
- Băm hành tỏi cho nhuyễn.
- Sườn sau khi rửa sạch đem ướp với 2 muỗng súp xì dầu và nửa chỗ tỏi và hành băm nhỏ để khoảng 30 - 40 phút cho thấm.
- Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đem bắc lên bếp nấu, đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn nửa chén cơm, quy trình này mất độ 20 phút. Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
- Đun nóng 2 muỗng súp dầu trong chảo sạch (tốt nhất là chảo chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho nửa chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang mà nâu vàng thì chắt lấy nước dầu, bỏ hành tỏi đi để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen và bám vào sườn. Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là được.)
- Pha nước sốt chua ngọt: Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại, pha nước này với 2 muỗng súp nước lã, 3 muỗng súp dấm, 4 muỗng súp nước ép táo, 2 muỗng súp đường, 2 muỗng súp nước tương và 4gr bột nêm gà.
Xếp sườn vào chảo, đổ nước sốt chua ngọt, đun lửa vừa, thi thoảng đảo sườn cho sườn ngấm sốt. Đến lúc này nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
- Đun đến khi nước sốt cạn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là được.
Mẹo chọn sườn ngon để món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn
Sườn lợn được chế biến thành rất nhiều món ngon: nấu canh, sườn rán, sườn nướng, sườn sốt,... Để đảm bảo món ăn mình nấu thành công, bước đầu tiên các bà nội trợ cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon.
Chọn thực phẩm cái quan trọng nhất là thực phẩm phải tươi, ngon. Khi chọn sườn, các bạn lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi.
Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn. Các bạn cũng lưu ý là chọn sườn có kích cỡ không quá nhỏ. Dẻ sườn nhỏ được xẻ từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không bảo đảm.
Cho món sườn xào chua ngọt, kho, rán… các bạn nên chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Có sụn là sườn non ăn rất ngon. Sườn làm các món ăn này các bạn nên chọn sườn thăn là ngon nhất nhé.
Tác giả: Lại Thị Phượng
-
Công thức pha nước chấm chuẩn ngon cho từng món luộc
-
Tuyệt chiêu nấu món chân giò giả cầy thơm ngon nức mũi
-
Học cách làm giá đỗ xào lòng thơm ngon, không tanh cả nhà ai cũng khen nức nở
-
Sai lầm tai hại khi xào, nấu rau xanh hầu như ai cũng mắc phải
-
Món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng từ thịt gà bé lười ăn đến mấy cũng đánh bay bát