Hơn 90.000 người sống trên 100 tuổi tại Nhật Bản: Bí quyết là 5 món ăn trên mâm cơm hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Nhật Bản luôn nổi tiếng là nơi có người dân sống thọ nhất thế giới. Bí quyết trường thọ của họ nằm ở việc sử dụng, kết hợp khoa học các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là 5 món ăn sau.

Nhật Bản vốn được biết đến là quốc gia của những người sống thọ. Theo Báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản năm 2022 đã cho kết quả rằng, quốc gia này hiện có 90.526 người sống thọ từ 100 tuổi trở lên. Con số này ước tính cao gấp hơn 5 lần so với hai thập kỷ trước. Trong đó, khu vực hòn đảo Okinawa của Nhật Bản cũng được coi là nơi tập trung nhiều người sống thọ trên 100 tuổi nhất thế giới.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Nhật Bản, một trong những bí quyết trường thọ chính của người Nhật đó chính là kết hợp các loại thực phẩm trong bữa ăn. Trong đó, chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản  có thể coi là một trong những bí quyết giúp người dân Nhật Bản khỏe mạnh và sống thọ hơn. Dưới đây là 5 món ăn người Nhật thường ăn hàng ngày để có sức khỏe dồi dào, sống lâu sống thọ hơn mà bạn có thể tham khảo:

1. Khoai lang tím

Tại Nhật Bản, khoai lang được trồng nhiều nhất tại đảo Okinawa. Họ thường dùng khoai lang như một món ăn nhẹ hoặc làm các món tránh miệng ngon hấp dẫn. Theo các chuyên gia, trong thành phần của khoai lang Nhật có chứa rất nhiều carbohydrate lành mạnh và anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau màu đỏ và tím. Anthocyanin là một nhóm chất được chứng minh có đặc tính chống lão hóa, có thể tác động tới hệ vi sinh đường ruột, giúp chuyển hóa năng lượng và giảm viêm nhiễm, đặc biệt nó còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, anthocyanin trong khoai lang tím cũng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do anthocyanin có thể ức chế các enzym tiêu hóa carbohydrate, từ đó giúp làm giảm lượng đường trong máu.

2. Củ cải trắng

Trong các món ăn của người Nhật, củ cải trắng cũng là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến và thường mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo. Theo nghiên cứu, với một cải trắng dài khoảng 18cm ước lượng tầm 338 gam sẽ có chứa 61 calo, 14 gam carbs, 2 gam protein, 5 gam chất xơ; vitamin C: 124% DV (giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày), vitamin B9: 24% DV, canxi: 9% DV, magie: 14% DV, Kali: 22% DV, đồng 19% DV. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào và các chất dinh dưỡng có lợi, củ cải trắng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa các loại bệnh mạn tính hiệu quả.

3. Súp miso

Trong thực đơn hàng ngày của người Nhật sẽ có bao gồm rất nhiều món ăn làm từ các thực phẩm lên men. Trong đó, súp miso là một món ăn phổ biến của người Nhật vô cùng nổi tiếng được làm từ miso - một loại bột nhão được làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men. Theo các chuyên gia, trong các loại thực phẩm lên men có chứa probiotic, lợi khuẩn có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, isoflavone - một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch. Theo một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ Nhật Bản sử dụng nhiều thực phẩm chứa isoflavone có nguy cơ đột quỵ và đau tim thấp hơn. Không những vậy, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những người ăn nhiều món ăn từ đậu nành (chẳng hạn như miso, đậu phụ,...) sẽ có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn 10% so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.

4. Cá

Các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ rất giàu protein, chất béo tốt omega-3. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm Trong một nghiên cứu trên hơn 40.000 nam giới ở Hoa Kỳ, những người thường xuyên ăn một hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%. Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại cá béo thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch do chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao.

5. Rong biển

Rong biển rất giàu chất xơ và các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie. Ăn rong biển hàng ngày giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Hấp thụ đủ lượng chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2. Ngoài ra, rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và phòng ngừa ung thư.

Tác giả: Minh Hằng