Bs Nhật Bản gần 30 năm chưa từng cảm cúm, sống 82 tuổi vẫn khỏe nhờ bát canh tăng miễn dịch

12:57, Thứ tư 22/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Từng có bệnh nền, tuy nhiên nhờ chế độ sinh hoạt lành mạnh cộng với thói quen ăn uống khoa học, bác sĩ này không chỉ sống thọ còn đẩy lùi bệnh tật.

Uống canh tăng cường miễn dịch, bác sĩ Nhật Bản không bị cảm lạnh sau 55 tuổi

Koichiro Fujita cho biết ông từng là bác sĩ chỉnh hình, sau khi tiếp xúc với miễn dịch học nhiễm trùng ở độ tuổi 30, ông bắt đầu nghiên cứu về miễn dịch học và đã là một nhà miễn dịch chuyên nghiệp trong khoảng 50 năm.

Dù là bác sĩ nhưng Koichiro Fujita từng không sống lành mạnh. Trước 55 tuổi, ông có thể ăn bất cứ thứ gì ông muốn kể cả uống rượu và không chú ý nhiều đến việc giữ gìn sức khỏe. Cũng vì lối sống không khoa học ấy, Koichiro Fujita cho biết ông có tiền sử bệnh gút và tiểu đường, tóc thì ngày càng thưa.

Cho đến một ngày, bác sĩ Koichiro Fujita nhận ra rằng bản thân không thể tiếp tục sống như vậy và quyết định thử nghiệm với cơ thể của chính mình, thử và nghiên cứu nhiều chế độ ăn uống lành mạnh khác nhau. Sau khi trải qua rất nhiều chế độ ăn, ông đã quyết định trung thành với một món canh bổ dưỡng.

Bác sĩ Koichiro Fujita nói rằng đó là chìa khóa để không bị ốm là cải thiện khả năng miễn dịch. "Kể từ khi tôi bắt đầu uống canh ở tuổi 55, tôi không những chưa bao giờ mắc bệnh nặng mà ngay cả cảm lạnh cũng tránh xa tôi, cơ thể tôi trở nên khỏe mạnh hơn trước rất nhiều", bác sĩ Koichiro Fujita chia sẻ.

17

Vậy món canh của bác sĩ Koichiro Fujita có điều gì đặc biệt mà lại tốt đến vậy?

Cách làm món canh tăng cường miễn dịch

Nguyên liệu: 4 cánh gà, 1/4 bắp cải, 1/2 củ cà rốt, 2 cái nấm đông cô, 6 quả cà chua nhỏ, một ít muối, tiêu đen và giấm.

Cách làm:

- Thái bắp cải miếng hơi to một chút, cà rốt, nấm đông cô đều thái lát mỏng;

- Cho các nguyên liệu trên cùng cánh gà, cà chua vào nồi, đổ nước ngập thực phẩm, đun sôi.

- Khi nước sôi thì vặn lửa vừa, nấu trong 20 phút, sau khi rau mềm, rắc muối và tiêu đen nêm vừa ăn, cuối cùng rưới một chút giấm.

Mỗi một nguyên liệu trong món canh của bác sĩ Koichiro Fujita đều có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch cực tốt:

- Thịt gà: Các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ ngày nay đều khuyến khích mọi người ăn nhiều thịt trắng hơn thịt đỏ và thịt gà chính là một loại thịt trắng tốt và bổ dưỡng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta có một số thành phần như kháng thể và tế bào miễn dịch đều phụ thuộc vào protein. Do đó, protein là một yêu cầu thiết yếu cho hệ thống miễn dịch. Thịt gà chính là nguồn cung cấp protein chất lượng cao có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngoài protein, thịt gà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, như Retinol (một dạng hoạt động của vitamin A), vitamin B3, B9, kẽm,... cũng giúp củng cố miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy canh gà mang lại lợi ích tăng cường miễn dịch nhờ tác dụng chống viêm nhẹ có trong nước dùng.Thêm nhiều rau để cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều là đồng minh trong cuộc chiến chống cảm lạnh và cúm.

- Bắp cải: Bắp cải là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C vô cùng quan trọng. Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà bạn ăn, tạo ra collagen để giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để giúp bảo vệ bạn.

Loại rau mùa đông rẻ tiền này là nguồn cung cấp glutamine, được ghi nhận là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Cà rốt: Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể bạn xây dựng các kháng thể bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng sắt và ngăn ngừa nhiễm trùng. Đặc biệt, cà rốt rất giàu vitamin A. Một củ cà rốt lớn có 12.028 IU vitamin A, chiếm 400% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A giữ cho các tế bào khỏe mạnh và hoạt động. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu để giúp hệ miễn dịch tiêu diệt các tế bào có hại xâm nhập.

Cà rốt còn chứa ba khoáng chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch: sắt, kẽm và đồng. Một củ cà rốt lớn cung cấp 1,5% lượng kẽm và 3% lượng sắt và đồng được khuyến nghị hàng ngày.

20

- Nấm đông cô: Nấm đông cô chứa một hợp chất được gọi là lentinan được chứng minh là tăng cường khả năng của hệ miễn dịch để chống lại các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh khác. Bên cạnh đó, nấm đông cô còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm.

- Cà chua: Cà chua chứa hàm lượng lycopene cao, giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim vì nó làm giảm viêm trong cơ thể. Chất chống oxy hóa cũng giúp tăng khả năng chống lại virus cảm lạnh và cúm.

- Tiêu và giấm: Hạt tiêu đen chứa các hợp chất có vai trò thúc đẩy các tế bào bạch cầu mà cơ thể sử dụng để chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập. Còn giấm gạo cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa nhiễm trùng.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo