Để tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, cùng với số điện thoại và địa chỉ email đã công bố (0432321556, email: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sử dụng số điện thoại di động 0911811556 để tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm về an toàn thực phẩm.
Mọi cá nhân, đơn vị khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm có thể gọi điện đến hotline hoặc gửi mail phản ánh đến địa chỉ email nói trên.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, giao các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý theo nội dung người dân phản ánh.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết dù nhận được bất cứ thông tin phản ánh gì về thực phẩm bẩn, cơ quan chức năng cũng phải đi giải quyết, xác minh. Thông tin có thể đúng, có thể chưa đúng như phản ánh, nhưng bắt buộc phải đi xác minh thông tin để có trách nhiệm với người tiêu dùng.
Trước đó, qua đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 của 6 Đoàn liên ngành Trung ương tại 12 tỉnh, thành phố và 42/63 địa phương, các đoàn đã phát hiện 5.621 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý 2.990 cơ sở (chiếm 53,19% số cơ sở vi phạm), trong đó phạt tiền 2.311 cơ sở với số tiền phạt hơn 8 tỉ đồng.
Ngoài các hình thức xử phạt chính, đoàn thanh tra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động 22 cơ sở; đình chỉ lưu hành 41 loại thực phẩm; 400 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; tiêu hủy 414 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...).
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang