Theo thông tin mới nhất từ lãnh đạo tỉnh Lai Châu, đến trưa 14/2, đã có thêm 2 người tử vong, đưa số người chết trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm lên 8 người.
Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lẻng (sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm uống rượu. Đến tối, ông Lẻng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong lúc 22 giờ cùng ngày. Sau khi ông Lẻng tử vong, gia đình tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12, 13/2 theo phong tục địa phương.
Theo lời khai của các nhân chứng, tại đám tang, các nạn nhân có uống rượu và ăn bánh kẹo. Sau đó, ngày 13/2 đã xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử rồi tử vong.
Danh tính 6 người tử vong gồm:
Chang Mở Giá (SN 1962, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 7h ngày 13/2 khi đang đi làm nương.
Chang A Bà (SN 1979, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 8h ngày 13/2 tại nhà.
Lý Xa De (SN 1982, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 14h ngày 13/2 tại nhà.
Chanh A Lù (SN 1967, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 18h ngày 13/2, tại nhà sau khi cấp cứu.
Ma Già Pô (SN 1978, dân tộc Hà Nh), tử vong lúc 17h55 ngày 13/2, tại nhà sau khi cấp cứu.
Chang Di Xa (SN 1982, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 22h ngày 13/2 trên đường đi cấp cứu.
Ngoài ra, 15 người bị ảnh hưởng đã được chuyển đi cấp cứu tại Phòng Khám đa khoa khu vực Dào San (huyện Phong Thổ) và tuyến trên (3 người tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 8 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ), 4 người đã được cấp cứu và cho về nhà.
Theo info net, lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Đồng thời chính quyền địa phương cũng thông tin tuyên truyền đến người dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn, để ổn định tâm lý người dân, tránh xuyên tạc thông tin, gây dư luận xấu.
Từ 24h ngày 13/2, công an đã bắt đầu khám nghiệm tự thi. Theo nhận định ban đầu của lực lượng công an pháp y, có khả năng nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong là do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.
Hiện nay, đoàn công tác của UBND tỉnh do một đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn và lãnh đạo Sở y tế, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện Phong Thổ, đã có mặt tại xã Ma Ly Chải để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cấp cứu và giải quyết hậu quả.
BSCK II Đỗ Văn Giang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: “Đến sáng 14/2, có thêm 1 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được chuyển đến từ bản Tả Chải (Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu). Cùng với 3 bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu từ 10h đêm qua, đến nay đã có 4 người đang được cấp cứu tại đây”.
Ngoài ra, BS Giang cũng thông tin: “Tất cả bệnh nhân đều là nam giới, tuổi từ 40-50 tuổi, hiện đang được lọc máu, hồi sức, thở máy, chạy thận nhân tạo. Tiên lượng sức khỏe của các bệnh nhân không được khả quan.
Chúng tôi đã lấy mẫu phẩm gửi về Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai và đang chờ kết quả kiểm nghiệm. Nhưng trước mắt đang nghi ngờ do rượu methadol”.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Ăn cỗ đám ma, 7 người ch.ết, 11 người cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm
-
Hơn 150 em học sinh ở 3 trường tiểu học nhập viện gấp nghi do ngộ độc thực phẩm
-
Cộng đồng mạng "cự tuyệt" với trà sữa vì tin đồn bé trai bị ngộ độc, mặt mũi sưng vù vì uống đồ này
-
Phụ huynh lo lắng vì 78 trẻ mầm non nhập viện do ngộ độc thực phẩm
-
Đà Nẵng: 16 du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm