Kho thịt nhớ thêm 2 loại gia vị này, thịt kho mềm tan mà không ngấy

( PHUNUTODAY ) - Thịt kho là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách kho thịt ngon. Một bí quyết được các đầu bếp chia sẻ là thêm 2 nguyên liệu này.

Một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi kho thịt là thịt bị khô và cứng. Thậm chí miếng thịt còn có mùi hơi tanh, hôi không ngon chút nào. Nguyên nhân không phải do thịt lợn không tươi ngon mà là do kỹ năng nấu nướng.

Phần lớn mọi người thường cho nhiều loại gia vị khi kho thịt vì nghĩ rằng càng nhiều thì thịt càng thơm. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Theo các đầu bếp chia sẻ, thịt kho muốn thơm ngon, nhanh mềm thì nhất định phải thêm 2 nguyên liệu này:

Táo gai

Quả táo gai chứa rất nhiều axit hữu cơ nên dễ dàng làm mềm các thớ thịt. Từ đó giúp miếng thịt mềm và ngon hơn. Nhưng bạn không nên vì thế mà cho quá nhiều loại táo này vào nồi thịt kho.

Giấm balsamic

Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong khi chế biến các món kho, hầm. Giấm balsamic sẽ tạo môi trường axit giúp giải phóng canxi, tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

Ngoài ra, giấm balsamic còn hỗ trợ khử mùi tanh của thịt và làm cho món kho thơm ngon hơn gấp bội.

Cách làm thịt kho mềm ngon, không bị ngấy

Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ: 500g

- Hành lá

- Gừng, tỏi, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, táo gai, muối, xì dầu nhạt, hắc xì dầu, đường phèn

- Dầu ăn

Cách thực hiện

- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch rồi áp mặt bì xuống chảo nóng. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ hết lông heo còn sót lại đồng thời khử tanh và bì heo nhanh mềm hơn.

- Bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước lạnh. Tiếp đến bỏ vào đây hành lá, gừng thái sợi, rượu nấu ăn, bật bếp và đun với lửa to. Tới khi nồi thịt sôi thì bạn dùng thìa hớt sạch bọt đi. Đun thêm khoảng 3 phút thì bắt bếp, vớt thịt ra rửa sạch rồi để riêng.

- Bạn đun nóng dầu ăn rồi trút phần thịt ba chỉ vào, đảo đều cho thịt săn lại và ra bớt mỡ. Làm như vậy giúp thịt kho không bị ngấy và thơm hơn. Tới khi thịt chuyển màu thì bạn cho vài viên đường phèn vào đun nhỏ lửa cho tới khi đường ngả màu cánh gián. Nhớ đảo đều tới khi miếng thịt ba chỉ có màu nâu đẹp là được.

- Bạn lần lượt cho hành lá, gừng thái lát, hoa hồi, vỏ quế, lá nguyệt quế vào xào cho thơm. Thêm xì dầu nhạt, hắc xì dầu vào đảo đều. Đổ nước sôi vừa đủ ngập mặt thịt. Đừng quên nêm 1 thìa giấm balsamic và 1 quả táo gai để thịt mềm thơm hơn.

- Đun nhỏ lửa khoảng 40 phút cho thịt chín mềm rồi vớt các loại gia vị ra. Bạn vặn lửa lớn để phần sốt thịt kho sánh sệt là tắt bếp được.

- Rắc hành lá lên trên, múc thịt kho ra bát là có thể thưởng thức.

Kho thịt theo cách này ăn mềm thơm, miếng thịt béo ngậy thấm đẫm gia vị nhưng không ngấy. Ăn cùng với cơm trắng hay xôi đều rất ngon.

Tác giả: Trần Thu Thủy