Chanh là loại quả vừa được sử dụng làm gia vị, vừa làm thuốc, luôn có sẵn trong mọi gia đình. Chanh giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác. Ngoài ra, chanh còn có thể dùng để pha nước uống, kết hợp với mật ong để tạo thành một bài thuốc trị ho.
Thông thường, sau khi mua chanh về chúng ta sẽ bỏ luôn vào tủ lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh quá chật, bạn vẫn có thể bảo quản chanh dài ngày nếu áp dụng cách sau.
Chuẩn bị
Chanh tươi;
Cát (lượng cát vừa đủ để vùi số chanh bạn đã chuẩn bị);
Hũ hoặc vại/hộp/chậu để đựng chanh.
Cách làm
Chọn những quả chanh tươi, ngon nhất, không dập nát.
Hãy lấy một lượng cát vừa đủ để vùi hết số chanh. Bạn phải đảm bảo cát thật sạch, không có lẫn rác, sỏi đá...
Sau đó, hãy phun nước để làm ẩm cát.
Rải một lớp cát mỏng xuống dưới hũ/vại/hộp rồi xếp một lượt chanh lên trên. Cứ một lớp cát rồi đến một lớp chanh. Làm cho tới khi hết số chanh. Lớp trên cùng phải phủ cát cho thật kín, không để chanh lộ ra ngoài.
Sau khi làm xong, bạn hãy đặt hũ chanh ở nơi thoáng mát, không có nắng chiếu vào.
Phương pháp này có thể giúp bạn giữ chanh tươi ngon trong vòng 2 tháng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách này để bảo quản các loại quả có cùng họ với chanh như cam, quýt, bưởi...
Khi ăn, bạn chỉ cần lấy chanh ra rửa sạch và dùng như bình thường. Lưu ý, sau khi lấy chanh bạn phải phủ kín cát lên những quả còn lại.
Một số cách bảo quản chanh khác
Bảo quản chanh bằng giấy báo
Nếu trong nhà có giấy báo không dùng đến, bạn có thể dùng chúng để bảo quản chanh.
Đầu tiên, hãy lấy một tờ giấy báo và gói từng quả chanh tươi lại cho thật kín.
Đặt chanh vào hộp vào bỏ vào tủ lạnh. Lớp giấy báo sẽ giúp giảm nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt quả chanh và giữ nguyên lớp tình dầu của vỏ chanh. Nhờ đó, chanh luôn tươi và giữ nguyên hương vị.
Cách cấp đông chanh
Bạn cũng hoàn toàn có thể cấp đông nước chanh để sử dụng dần.
Đầu tiên, hãy đem chanh rửa sạch với nước muối và để cho ráo nước.
Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước, bỏ phần hạt.
Cho nước cốt chanh vào khay đá (kích thước viên đỏ nhỏ vừa ăn). Bỏ khay đá vào tủ lạnh cho nước chanh đông cứng lại. Khi nước chanh đã đông hoàn toàn, bạn gỡ toàn bộ các viên đá ra khỏi khay và cho vào hộp bảo quản. Để hộp nước chanh trở lại ngăn đá tủ lạnh. Mỗi khi dùng chỉ cần lấy 1-2 viên, bỏ ra bát để rã đông tự nhiên là được.
Bảo quản chanh đang dùng dở
Để bảo quản phần chanh đã cắt ra nhưng chưa dùng đến, bạn hãy nhỏ vài giọt giấm vào một cái chén nhỏ rồi úp mặt chanh đã bị cắt vào đó. Cách này sẽ giúp chanh không bị khô và mất nước cho đến lần sử dụng tiếp theo.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bí quyết để cơm lâu thiu, nguội rồi vẫn ngon: Khi nấu nhớ làm 4 điều này
-
Xào rau đừng cho ngay vào chảo, làm thêm 2 bước để rau xanh mướt, không thâm nhũn
-
Lỡ nấu ăn quá cay hay quá mặn, đừng vội cho nước: Làm theo cách này để 'cứu cánh' giúp món ăn tròn vị
-
Canh sườn đừng nấu trực tiếp, làm theo 3 bước này để nước trong veo, sạch mùi hôi
-
Hấp khoai lang đừng cho ngay vào nồi, làm thêm 2 bước nữa để khoai ngọt bùi, nhanh chín