Hương vị cay cay, đậm đà, thơm ngon của thịt bò khô luôn khiến nó trở thành món ngon khó cưỡng. Dưới đây là cách làm món thịt bò khô tại nhà đơn giản nhất, tiết kiệm nhất, đảm bảo vệ sinh mà thơm ngon, bổ dưỡng để lai rai ngày Tết. Bạn có thể tự làm thị bò khô bằng lò vi sóng, chảo chống dính hay nồi cơm điện cực kì quen thuộc với các gia đình với các nguyên liệu và phụ liệu bạn dễ dàng mua được ở chợ.
1. Làm thịt bò khô bằng lò vi sóng hoặc chảo chống dính
Nguyên liệu làm thịt bò khô
- Thịt bò: 600g (chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn)
- Sả: 50g.
- Tỏi: 30g.
- Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
- Mật ong: 10ml.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Chanh: 1 quả.
- Rau thơm, rau mùi, thì là: 50g.
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt bò khô
- Gừng, tỏi, sả: Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
- Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, bạn lưu ý không được cắt ngang thớ thịt đâu nhé vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn đấy.
- Ướp thịt với 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.
Chú ý: Sau khi đã trộn đều thịt bò với gia vị, bạn nên cho thịt bò vào ướp trong ngăn mát tủ lạnh, ướp tối thiểu là 6 tiếng, nếu không bạn để qua đêm là tốt nhất để thịt bò thật ngấm gia vị và trong 6 - 10 tiếng như đã nêu trên.
Bước 2: Thực hiện làm thịt bò khô bằng chảo chống dính/ lò vi sóng
- Đầu tiên, bạn xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun bạn đừng thêm nước nhé vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn nhé. Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
Sau đó, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.
Cách 2: Bạn cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được, nhưng bạn phải lưu ý đảo luôn tay chứ không thịt rất dễ bị cháy sém đấy nhé.
Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.
2. Làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện
Có nhiều cách để bạn làm được món thịt bò khô thơm ngon mà không cần dùng lò nướng mà dùng chính nồi cơm điện quen thuộc mà vẫn có được món thịt bò kho dạng miếng siêu hấp dẫn.
Tương tự với Cách làm thịt bò khô bằng chảo chống dính, khi tiến hành làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện các bạn tiến hành các bước sau:
Bước 1: Sơ chế
Sau khi lựa chọn được thịt bò ngon thì các bạn tiến hành ướp thịt bò với các gia vị như trên, dùng tay trộn thật đều và nhớ bóp nhẹ để gia vị được thấm sâu vào thịt bò nhé. Để đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy đeo găng tay nilon để trộn và bóp thịt bò. Rồi ướp thịt bò trong 6 - 10 tiếng.
Bước 2: Thực hiện làm bò khô bằng nồi cơm điện
Sau thời gian ướp, bạn đổ toàn bộ thịt bò đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và nấu. Lúc này thịt bò sẽ tiết ra nước, bạn cứ để thịt bò sôi lên liu riu, ngấm nước gia vị để chín thịt.
Khi nồi cơm điện nhảy sang chế độ hâm nóng thì bạn mở nồi và lật lại thịt. Lúc này, bạn cho thêm vào nồi ớt bột, gừng cùng bột thì là vào, đảo đều đến khi thịt bò chín và cạn nước, sau đó bạn tiếp tục đảo cho khô hẳn lại là được.
Làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện sẽ lâu hơn, tuy nhiên độ nóng ấm nhẹ của nồi cơm điện sẽ khiến món thịt bò khô được rút nước từ từ, và sẽ khô lại y như trong lò nướng vậy. Sau đó cho thịt bò khô ra đĩa, đợi nguội rồi xé miếng thưởng thức.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Chăm chỉ đi bộ nhưng lại mắc các lỗi sai này, vô tình đã biến "lành thành què"
-
Luộc thịt lợn dùng nước và muối là chưa đủ, thêm 1 thìa này để thịt trắng thơm, sạch chất bẩn
-
Đồ xôi đừng chỉ dùng nước lã: Thêm vài giọt này, hạt xôi căng mẩy, dẻo thơm
-
Trữ đông nem rán ăn Tết: Làm đúng bước này, tha hồ để tủ lạnh, đem rán lên vẫn vàng giòn như mới gói
-
8 mẹo giúp hạn chế tình trạng nồi/ chảo cháy khét trong quá trình nấu ăn, chị em không nên bỏ qua