Làm cá chỉ cần rút sợi giây này thì mùi tanh biết mất lập tức, nấu cá món nào cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, để có những món ngon từ cá mà không bị tanh chị em cần biết rút sợi giây này!

 Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ và quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, làm mất mùi tanh tanh cá là phương pháp sơ chế cá mà không phải nội trợ nào thì cũng rất trọn vẹn có thể làm được. Dưới đây là những tuyệt chiêu làm mất mùi tanh tanh cá.

1. Rút sợi dây gân ở hai bên mình cá

Dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách thân và đầu cá khoảng 1cm. Khi ấy, bạn sẽ thấy hở ra một đường gân nhỏ như sợi chỉ trắng và kéo từ từ cho đến khi ra hết. Bạn cần làm với cả 2 bên mặt cá để giúp cá bớt mùi tanh khi chế biến. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng lực ở mức vừa phải, không nên kéo quá mạnh tránh làm cho dây bị đứt nửa chừng. 

2. Bỏ mang, cạo màng đen

Mang cá là thành phần hô hấp của cá, thường trong thành phần này còn tồn tại thật nhiều tạp chất, bùn đất nên rất tanh. lúc mua cá người ta thường phân biệt cá tươi hay là không qua phần mang cá. Mang cá tươi có đỏ tươi, mang cá màu tím bầm là cá không tươi. Mang cá là bộ phận không sạch, có nhiều cặn bẩn cần loại bỏ. Để cá không trở thành tanh nên dùng kéo cắt bỏ trước chế biến. 

Ở bụng cá có rất nhiều màng đen, phần này cũng gây nên nhiều mùi tanh, do đó khi làm cá, nên lấy dao cạo sạch màng đen, vét hết máu thừa trong bụng.

3. Bỏ vảy cá và chất nhầy trên bề mặt cá

Phía ngoài da cá thường có lớp vảy liên kết với nhau nên phần vảy cá thường sẽ khó làm. Hơn hết, giữa vảy cá và da cá có lớp nhờn khiến cho cá có mùi tanh tanh. Khi mổ cá, bạn cần đánh sạch phần vảy cá và rửa sạch lớp chất nhầy trên bề mặt con cá. Đây là một trong những lí do khiến cá bị tanh nên bạn cần chú ý khi sơ chế. Với những loại cá có nhiều chất nhầy và khó rửa sạch như cá da trơn thì nên bóp với muối để khử mùi tanh hiệu quả hơn.

4. Bỏ xương họng cá và xương sống cá

Ngoài phần mang cá và bỏ màng đen thì vỏ họng xương cá, phần xương ở bụng cá, gần đầu và lưng con cá cũng là nguyên nhân khiến cá có mùi tanh. Vì các cơ nội tạng của cá và phần nhỏ màng đen thường vướng vào mảnh xương này nên bạn sẽ rất khó để làm sạch. Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ phần xương này, sau đó cạo thêm vài lần và mang đi rửa sạch.

5. Cách rửa sạch cá

Rửa sạch cá là bước rất quan trọng vì nó tác động tác động tác động đến chất lượng món ăn. Món cá hấp, cá chiên, cá chưng…  dù đã được nêm và nếm gia vị đậm đà vừa miệng tuy nhiên cá không được rửa sạch có vị tanh, đắng sẽ là yếu tố trừ của món ăn.  + Tận dụng nước vo gạo hoặc sử dụng muối

Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng là một cách hiệu quả và đơn giản để giúp cá bớt tanh hơn. Trước khi nấu cá, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng trong vòng 20 phút, sau đó mang cá đi rửa sạch và để ráo. Tuy nhiên bạn không nên ngâm trong thời gian quá lâu để tránh làm cá bị bong da hoặc giảm độ tươi.

Lưu ý: Xát muối trực tiếp vào cá sẽ làm mất mùi tanh tanh và chất nhờn hiệu quả cao. 

+ Chanh và giấm

Mùi tanh tanh của cá cũng phải chào thua với nguyên vật tư chanh và giấm. Pha một phần giấm vào nước lạnh để khử bớt mùi tanh tanh cá.

Tương tự với chanh, giới nội trợ có thể tận dụng nước cốt chanh pha vào nước để rửa sạch cá. Nước cốt chanh phối hợp cùng với muối bột có thể rửa sạch nhớt của cá rất nhanh. Lưu ý tránh việc ngâm cá quá lâu vì sẽ làm phần da cá chín. 

+ Rượu trắng 

Tiếp theo, rượu trắng pha loãng ngâm cá khoảng chừng 2 phút, tiếp theo đó lau khô sẽ giúp cá bớt tanh. Hoặc mọi người có thể cho một phần rượu trắng vào hỗn hợp gia vị để hấp cá, hơi rượu khi hấp bốc lên sẽ đánh bay mùi tanh tanh của cá.

Tác giả: Vũ Thêm