Thêm thứ gia vị nhà bếp này vào cà phê tưởng là dại ai ngờ nhận được nhiều lợi ích to lớn

( PHUNUTODAY ) - Thêm thứ gia vị có sẵn trong nhà bếp này vào cà phê không những có hương vị mới lạ mà còn mang lại những lợi ích to lớn bất ngờ.

them-thu-gia-vi-nay-vao-ca-phe-tuong-la-dai-ai-ngo-nhan-duoc-nhieu-loi-ich-lon_6

Nghệ là một loại gia vị phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và y học cổ truyền với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong khi đó, cà phê cũng được biết đến là loại thức uống tốt cho sức khoẻ. Sự kết hợp của nghệ và cà phê đã đang dần trở nên phổ biến do những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó đem lại.

1. Hỗ trợ giảm cân

them-thu-gia-vi-nay-vao-ca-phe-tuong-la-dai-ai-ngo-nhan-duoc-nhieu-loi-ich-lon_1

Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng curcumin có trong nghệ có thể giúp giảm sự phát triển của mô mỡ, hạn chế tình trạng tăng cân. Theo đó, cà phê có thể tác động vào quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Do đó sự kết hợp cả hai sẽ có lợi cho việc giảm mỡ.

Hơn nữa, cuộc khảo sát cho thấy những người uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày có mức hoạt động thể chất cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy việc quản lý cân nặng. Do đó, thêm bột nghệ vào cà phê có thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

them-thu-gia-vi-nay-vao-ca-phe-tuong-la-dai-ai-ngo-nhan-duoc-nhieu-loi-ich-lon_4

Với khả năng giảm viêm và chống oxy hóa, nghệ có thể bảo vệ tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy curcumin trong nghệ có thể bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong máu. Trên thực tế, một đánh giá cho thấy uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên diện rộng cũng cho thấy rằng việc tăng lượng cà phê nạp vào cơ thể có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim. Tuy nhiên, caffeine trong cà phê lại có thể ảnh hưởng huyết áp. Do đó, những người có huyết áp không ổn định cần hạn chế nạp caffeine vào cơ thể.

3. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

them-thu-gia-vi-nay-vao-ca-phe-tuong-la-dai-ai-ngo-nhan-duoc-nhieu-loi-ich-lon_3

Curcumin làm giảm mảng beta-amyloid, trì hoãn sự suy thoái của tế bào thần kinh và giảm sự hình thành các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer. Một thử nghiệm cho thấy sử dụng 90mg curcumin hai lần một ngày trong 18 tháng giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi và giúp họ ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ. Vì vậy, cà phê kết hợp với nghệ có thể trở thành loại đồ uống tiềm năng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

4. Giảm nguy cơ trầm cảm

them-thu-gia-vi-nay-vao-ca-phe-tuong-la-dai-ai-ngo-nhan-duoc-nhieu-loi-ich-lon_2

Curcumin trong nghệ có thể đẩy lùi chứng lo âu và trầm cảm ở con người. Curcumin cũng có thể làm tăng mức dopamine và serotonin - là những chất hóa học trong não của bạn điều chỉnh tâm trạng. Năng lượng sảng khoái của caffeine cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng.  Theo một số nghiên cứu, mỗi tách cà phê pha nghệ giúp nguy cơ trầm cảm thấp hơn 8%, ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

5. Làm dịu chứng viêm

Trong nghiên cứu riêng về nghệ đăng tải trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ túc của Mỹ, nghệ có thể làm giảm viêm, bao gồm cả bệnh viêm khớp dạng thấp. Sự kết hợp cà phê và nghệ có thể giúp làm dịu cơn đau và mẩn đỏ liên quan đến viêm khớp.

Để có một tách cà phê bột nghệ rất đơn giản. Khi pha một tách cà phê thông thường bạn có thể thêm khoảng 1/2 thìa cà phê (1,5 gam) bột nghệ và khuấy đều. Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang dùng chất bổ sung curcumin hoặc nghệ trong chế độ ăn, hãy chắc chắn rằng liều lượng curcumin sử dụng ít hơn 5 gam trong một ngày. Nếu sử dụng nhiều hơn có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở một số người. Tương tự, cũng không nên nạp quá nhiều cà phê vào cơ thể, tối đa 400mg caffeine.