Đang dùng căn cước công dân không gắn chíp bạn cần biết 4 lưu ý đặc biệt quan trọng này

( PHUNUTODAY ) - Nếu đang dùng căn cước không gắn chíp bạn cần biết 4 lưu ý đặc biệt quan trọng dưới đây để không bị thiệt.

Căn cước công dân có mã vạch (không gắn chip) cấp cho người dân giai đoạn năm 2016 đến 2020. Đến nay, hiện vẫn có rất nhiều người đang sử dụng loại Căn cước này làm giấy tờ tùy thân. Sau đây là 4 lưu ý quan trọng mà người dùng Căn cước công dân mã vạch cần biết.

1. Thời hạn sử dụng của Căn cước công dân không gắn chip

CCCD- khong-gan-chip-can-chu-y-nhung-dieu-quan-trong nn_q

CCCD có mã vạch vẫn đang có giá trị sử dụng nếu công dân chưa đến tuổi bắt buộc phải đổi thẻ. Vì thời hạn sử dụng của Căn cước công dân được quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014:

- Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo quy định trên, thẻ Căn cước công dân sẽ hết hạn vào ba mốc tuổi là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trường hợp thẻ Căn cước được cấp, đổi, cấp lại trước 2 năm so quy định thì thẻ này sẽ có giá trị sử dụng đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo.

2. CCCD có mã vạch có ít tính năng hơn CCCD gắn chip

Mặc dù 2 loại CCCD này đều có đặc điểm:

- Có giá trị sử dụng như nhau, dùng để chứng minh nhân thân một người;

- Dãy số ở mặt trước của thẻ là mã số định danh cá nhân gồm 12 số tự nhiên;

- Hình dáng, kích thước tương đương;

- Có thời hạn sử dụng giống nhau.

CCCD gắn chip có nhiều công dụng mới vượt trội mà CCCD mã vạch không có:

CCCD- khong-gan-chip-can-chu-y-nhung-dieu-quan-trong_2

- Khả năng lưu trữ nhiều thông tin về nhân thân, đồng bộ thông tin với Cơ sở dữ liệu Quốc gia nhờ con chip ở mặt sau của thẻ Căn cước công dân. Các thông tin này được lưu giữ với độ bảo mật cao, chỉ có đầu đọc chip chuyên dụng mới có thể trích xuất thông tin từ con chip này.

- Tích hợp nhiều loại giấy tờ quan trọng: Hiện nay nước ta đang dần tích hợp Căn cước công dân gắn chip với các giấy tờ cá nhân theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ban hành kèm Quyết định 06/QĐ-TTg như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng nhận tiêm chủng, thẻ cán bộ, công chức, viên chức...

Nhờ việc tích hợp các loại giấy tờ lên thẻ Căn cước công dân gắn chip, việc thực hiện thủ tục hành chính sẽ trở nên thuận tiện hơn.

3. Trường hợp bắt buộc phải đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip

Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân 2014, có 8 trường hợp người sử dụng Căn cước công dân mã vạch phải đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip:

- Khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Thẻ Căn cước bị hư hỏng không sử dụng được;

- Công dân có thay đổi họ, chữ đệm, tên;

- Công dân đã thay đổi đặc điểm nhận dạng;

- Công dân xác định lại giới tính, quê quán;

- Căn cước công dân có sai sót về thông tin;

- Công dân bị mất thẻ Căn cước;

- Công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam.

CCCD- khong-gan-chip-can-chu-y-nhung-dieu-quan-trong_5

4. Căn cước mã vạch vẫn còn hạn được khuyến khích làm Căn cước gắn chip

Để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính, Chính phủ, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chip và thực hiện đổi trước 01/07/2021. Thủ tục đổi CMND/CCCD sang CCCD gắn chip được hướng dẫn tại Điều 22 Luật Căn cước công dân và Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi bởi Thông tư số 40/2019/TT-BCA).