Bạn đã bao giờ thử làm món cánh gà chiên nước mắm chưa? Món ăn tuy giản dị, nhưng lại rất đậm đà, đưa cơm. Nhất là cánh gà vẫn giữ được vị giòn giòn cho đến tận cuối bữa ăn, cảm giác béo ngậy nhưng lại không ngấy chút nào. Tham khảo cách làm cánh gà chiên nước mắm dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Cánh gà: 6 cái, bạn nên chọn loại vừa khi chế biến sẽ ngon hơn (nếu gia đình bạn thích ăn nhiều thịt, bạn cũng có thể thay thế bằng đùi gà nhé).
Rau xà lách: 300g.
Cà chua: 1 quả.
Ngò rí: 100g.
Lá chanh non: 50g.
Ớt trái: 1 quả.
Gia vị: muối, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gùng tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
Cánh gà: Làm sạch, bạn có thể rửa cánh gà với nước muối pha gừng sẽ đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng săn chắc hơn, thơm ngon hơn:– Dùng dao cứa nhẹ mặt trong của cánh 2-3 đường để gia vị nhanh thấm.– Ướp cánh gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, ¼ thìa nước mắm, ½ thài ớt bột (nếu bạn ăn cay) trong 3-4 tiếng. Nếu muốn cánh gà thấm gia vị bạn nên ướp rôi để qua đêm trong tủ lạnh nhé.
Rau xà lách: làm sạch, tách lá.
Cà chua: Rửa sạch, cắt khoanh tròn.
Ngò rí: Nhặt sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên.
Lá chanh non: thái sợi chỉ.
Ớt trái: tỉa hoa trang trí.
Pha nước mắm để chiên cánh gà: Bạn pha 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.
Thực hiện làm món cánh gà chiên nước mắm
Rang chảo dùng để chiên cánh gà với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ, bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Với cách làm này, khi chiên cánh gà sẽ không bị kết dính đấu nhé.
Khi dầu nóng già, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt với lửa nhỏ để cánh gà có được độ giòn.
Tiếp đó, bạn vớt cánh gà ra một cái rổ nhỏ để cho khô dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 thìa hành, tỏi băm nhỏ (lượng tỏi nhiều hơn nhé) và một ít ớt bột.
Cho cánh gà vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các cánh gà, vặn lửa thật nhỏ đến khi cánh gà vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm là được.
Tắt bếp, rưới ngò rí thái mịn và ½ thài tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.
Những lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm:
– Chọn phần đùi cánh gà để chế biến sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
– Nếu muốn ăn cay bạn có thể thêm một chút ớt băm vào.
– món này dùng nóng với cơm hay bánh mỳ đều rất ngon.
Món cánh gà chiên nước mắm này đơn giản, nhanh gọn, không hề tốn thời gian, hương vị lại rất tuyệt, có thể dùng làm món ăn chơi hoặc món chính trong bữa ăn. Hãy thường xuyên chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Chỉ bí kíp làm thịt kho dừa "ngon bá đạo" ai ăn cũng ghiền, bao cơm cũng hết
-
Mới 22 tuổi qua đời vì ung thư gan bởi 3 thói quen quá nhiều người đang mắc phải
-
Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon lạ miệng đơn giản, hấp dẫn đổi vị cho cả gia đình
-
Ngày mưa gió chỉ cách làm món thịt ba chỉ rán giòn, ngon, ngậy
-
Thịt lợn chế biến theo kiểu này là đang tự đầu độc cả gia đình mà chẳng ai ngờ