Làm chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng? Cách làm món ăn ngon chuẩn vị nhất

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thắc mắc nên cho phần gân hay mặt láng ra ngoài thì thành phẩm sẽ đẹp hơn. Hãy nghe lời chia sẻ của những người đầu bếp kinh nghiệm về vấn đề này.

Chả lá lốt là món ăn dân dã, thơm ngon và rất được nhiều người ưa thích. Hơn nữa, món ăn này có công thức làm khá đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, trong cách cuốn, nhiều người thắc mắc nên cho phần gân hay mặt láng ra ngoài thì thành phẩm sẽ đẹp hơn. Hãy nghe lời chia sẻ của những người đầu bếp kinh nghiệm về vấn đề này.

Làm chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng

Có người cho rằng mặt gân vì phần bên trong lá lốt sẽ dính vào thịt chặt hơn còn một số ý kiến lại cho rằng mặt láng ở bên trong mới đúng bài. Câu trả lời là dù cuốn bằng mặt nào cũng được nhưng bắt đầu từ phần cứng, đến phần đuôi lá mềm đặt cuốn đè lên là ổn.

Đa phần khi làm chả lá lốt người ta hay cuốn thành hình trụ. Khi cuốn, nhớ gấp 2 mép lá 2 bên rồi cho thịt lên. Vì kích thước lá không giống nhau nên bạn có thể căn chỉnh để chả được đồng đều khi xếp lên đĩa đẹp mắt hơn.

Nếu chưa ăn đến, bạn hãy xếp chả vào hộp, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn không cần cho ra rã đông trước, cho chả vào chảo dầu ngay khi dầu còn nguội và rán cho chả chín đều (cho chả vào dầu nóng dễ bị văng nhiều dầu gây bỏng) nếu không có thời gian. Còn ngon nhất là chiên ngay sau khi cuốn. Ngoài ra, bạn có thể xịt 1 lớp dầu ăn xung quanh chả và nướng trong nồi chiên không dầu để món ăn được bắt mắt.

Bí quyết chả lá lốt xanh bóng, không bị đen

Chắc bạn chưa từng gặp phải thành quả món chả lá lốt không được xanh mướt, hấp dẫn như nhà hàng mà lại thấy màu đen đen phản cảm. Bí quyết quan trọng quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt đó chính là công đoạn chần lá lốt để giữ màu xanh.

Các bạn đem lá lốt rửa sạch và chần qua nước sôi trong vài giây. Sau đó cho ngay lá lốt đã trụng qua nước sôi vào một bát nước đá lạnh. Tráng nước lạnh xong bạn cho ra rổ để ráo để chuẩn bị gói chả.

Cách làm chả lá lốt chuẩn ngon, xanh bóng

Nguyên liệu:

- Thịt lợn băm nhuyễn.

- Mộc nhĩ.

- Lá lốt.

- Hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu hào, nước mắm, nước tương: mỗi loại khoảng 2 thìa cafe.

Cách làm:

- Rửa sạch lá lốt, giữ lại lá to để cuốn chả, lá nhỏ băm nhỏ ra trộn làm nhân. Mộc nhĩ cũng băm nhỏ.

- Trộn đều phần thịt bò, thịt lợn đã băm nhuyễn cùng với tất cả các nhuyên liệu còn lại.

- Hãy gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt (lấy được một lượng thịt đều như nhau) vào giữa, cuộn từ phần cuống lên trên. Cách gói này giúp chả được to đều và vuông thành sát cạnh. Cuộn mặt bên trên của lá ra ngoài sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Đảm bảo chả gói sẽ đều chằn chặn và rán lên xanh bóng nhìn rất đẹp mắt.

- Rán chả

+ Rán bằng chảo và dầu

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Bạn đợi dầu sôi già lửa mới bắt đầu cho chả vào rán. Sau đó hạ nhỏ lửa rán cho chả chín đều vào bên trong. Khi chín một mặt thì đảo miếng chả cho chín mặt sau.

+ Dùng nồi chiên không dầu

Nếu ngại món ăn nhiều dầu mỡ bạn cũng có thể nướng bằng nồi chiên để hạn chế lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể. Sau khi cuốn chả lá lốt xong, bạn xếp chúng vào nồi chiên không dầu, lót giấy nến bên dưới. Sau đó bạn đặt nhiệt độ lên 160 độ C trong 10 phút lần thứ nhất. Hết thời gian, bạn mở nồi ra, lật mặt hai của miếng chả nướng thêm 8 phút vẫn nhiệt 160 độ C.

Thành phẩm rán xong có màu xanh bóng như hình là đạt yêu cầu. Khi ăn bạn làm thêm chút nước mắm ngon pha tỏi, ớt tươi và chanh để chấm chả lá lốt sẽ ngon hơn.

Tác giả: Vũ Thêm