Hiện nay, rau, củ, quả có nguy cơ tắm hóa chất bảo vệ thực vật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số phương pháp vô cùng hiệu quả giúp loại bỏ thuốc bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả, bạn hãy thử áp dụng.
Ngâm nước muối
Thông thường các bà nội trợ thường có thói quen ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch nước muối 10% trong khoảng thời gian 20 phút. Điều này đã chứng mình sẽ loại bỏ hầu hết tồn dư của bốn loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất.
Rửa và ngâm trong nước ngâm rửa thực phẩm enzyme
Rửa bằng nước ngâm rửa thực phẩm enzyme rất thân thiện với môi trường. Đầu tiên bạn cần rửa sạch rau một hoặc hai lần bằng nước thường để loại bỏ vi trùng, trứng côn trùng và thuốc trừ sâu sau rửa tiếp với nước này để loại bỏ những phần thuốc còn sót lại trên rau.
Ngâm rau quả trong nước pha giấm
Một mẹo hay mà các chị em thường dùng là ngâm rau quả với giấm. Đầu tiên, bạn nên pha dung dịch gồm 4 phần nước cùng với 1 phần giấm trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nước giấm đậm đặc để ngâm nhằm loại bỏ triệt để thuốc trừ sâu.
Gọt vỏ để loại bỏ thuốc trừ sâu
Khi rau quả phun thuốc trừ sâu thì hầu hết thuốc vẫn còn được lưu giữ trên bề mặt trái cây và rau quả, đặc biệt ở các vị trí cuống, những chỗ lõm. Gọt vỏ là một cách hữu hiệu làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn hãy nên gọt vỏ trước khi ăn.
Ngâm và rửa kỹ rau củ bằng nước sạch
Từ xa xưa, rửa bằng nước sạch là phương pháp cơ bản để loại bỏ các chất bẩn cũng như thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Sau khi rửa sạch, bạn hãy ngâm rau quả trong nước sạch một lần nữa với thời gian tối thiểu 10 phút. Ngoài ra, sau khi ngâm, bạn có thể rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy vài ba lần.
Làm rau quả sạch bằng kiềm
Để làm sạch mạnh hơn, bạn có thể dùng đến baking soda để rửa. Đầu tiên, bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ baking soda hòa vào nước theo tỷ lệ pha 1:20, sau đó ngâm trái cây, rau quả vào 15 phút. Cuối cùng, chà rửa, đổ nước đi và rửa lại bằng nước sạch.
Để trái cây sau một thời gian mới ăn
Đây một cách khá hay để có thể loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật có trong rau quả một cách tự nhiên. Đặc biệt với những loại củ quả có thời gian bảo quản lâu, bạn hoàn toàn có thể để chúng nhiều ngày mới ăn. Oxy trong không khí cùng với các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với tồn dư lượng thuốc trừ sâu, khiến cho thuốc trừ sâu bị phá hủy, nhờ đó sẽ giảm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như độc tính của chúng.
Biết cách phơi nắng
Đáng chú ý nhất đó là có thể sử dụng ánh nắng để loại bỏ lượng dư tồn thuốc trừ sâu. Trong một nghiên cứu, khi rau và trái cây được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian 5 phút thì có đến 60% lượng thuốc trừ sâu organochlorine còn sót lại trên rau củ sẽ bị mất đi. Vì vậy, bạn có thể áp dụng triệt để biện pháp đơn giản mà hữu hiệu này. Ngoài ra, để hạn chế thuốc trừ sâu tốt nhất bạn nên mua các loại rau củ quả theo mùa tại các địa phương.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Dùng đũa gỗ đũa tre muốn quanh năm không bị mốc thì lưu ngay mẹo này
-
Có nên bật điều hoà ở nhiệt độ thấp dưới 20 độ khi khởi động phòng mát rồi bật cao hơn không?
-
Sáng thức dậy thấy mình có đủ 5 điều này, chứng tỏ sức khỏe của bạn tốt
-
2 loại lá xin nhà nào cũng được, đem về phơi khô lại là "dược liệu vàng" mát gan, hạ đường huyết
-
Gợi ý công thức làm serum dưỡng tóc cấp ẩm giúp tóc suôn mượt, mềm mại