Lá đu đủ
Lá đu đủ không chỉ có giá trị trong quả đu đủ mà còn có nhiều ứng dụng tuyệt vời trong y học cổ truyền và dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền Mexico, lá đu đủ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp hạ đường huyết, bảo vệ tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi tổn thương.
Nước uống từ lá đu đủ cũng giàu các thành phần tự nhiên kích thích hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì và các bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng lá đu đủ trong điều trị tiểu đường có thể đem lại hiệu quả tích cực.
Lá đu đủ cũng có lợi cho sức khỏe gan và thận, nhờ vào các phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với enzyme papain. Những chất này giúp bảo vệ gan và thận khỏi các rối loạn như viêm.
Theo các nghiên cứu, nước lá đu đủ cũng có tác dụng thanh lọc gan và cung cấp hỗ trợ cho chức năng gan bằng cách chống oxy hóa và cung cấp vitamin E. Điều này giúp trong việc điều trị các bệnh gan mãn tính, vàng da và xơ gan hiệu quả.
Đặc biệt, nghiên cứu trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng lá đu đủ có thể hỗ trợ trong điều trị các rối loạn chuyển hóa như huyết áp cao, béo phì và kháng insulin. Lá đu đủ có khả năng giảm huyết áp nhanh chóng hơn so với một số loại thuốc khác. Do đó, trà lá đu đủ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có nguy cơ cao về huyết áp hoặc đang mắc bệnh huyết áp cao.
Theo các chuyên gia, nên chọn lá đu đủ đã được phơi khô để làm nước uống. Lá đu đủ phơi khô giúp loại bỏ vị đắng và nhựa, làm cho nước uống dễ uống hơn và tốt cho sức khỏe.
Lá sung
Lá sung là lá mọc từ cây sung, có hình mũi giáo với đầu nhọn và phần cuống hơi tròn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lá sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như canxi, chất xơ, vitamin A, B, C, K, và nhiều khoáng chất như natri, mangan, kẽm, đồng, magie, kali. Vì thế, nó không chỉ là một loại rau sống hấp dẫn cho món ăn mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Các chuyên gia cho biết có thể ăn lá sung tươi hoặc sử dụng nước từ lá sung phơi khô để hỗ trợ sức khỏe.
Theo Đông y, lá sung có tác dụng giảm đường huyết và tăng sản sinh insulin, giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng của bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu năm 1998 đã chứng minh rằng chiết xuất từ lá sung giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn, làm giảm liều insulin cần thiết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyên dùng lá sung như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Uống trà lá sung vào buổi sáng giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng hiệu quả.
Với hàm lượng kali cao, lá sung có tác dụng kiểm soát huyết áp cao và giảm cholesterol xấu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống trà lá sung giúp giảm mỡ máu, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, căng thẳng mạch máu và đột quỵ hiệu quả.
Lá sung nấu thành trà cũng có thể dùng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan như nóng gan, thanh nhiệt cơ thể, vàng da,... Các hợp chất trong lá sung có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. Do đó, những người có các vấn đề về gan có thể sử dụng trà lá sung như một phương pháp hỗ trợ hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.