Loại cá chỉ 20 nghìn đồng mua được cả mớ, bị chê lắm xương nhưng cực giàu chất bổ

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người gọi đây là cá "nhà nghèo", thịt bở, lắm xương trước bị nhiều người chê nay được dân thành phố thích mê vì nhiều chất dinh dưỡng.

Cá đét - loại cá nổi nhất vùng biển
Cá đét là một đặc sản có nhiều ở miền Trung, trong đó có nhiều nhất ở vùng biển Phú Yên, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. 


Lý giải về cái tên của nó, người dân nơi đây cho biết cá sở hữu thân dài khoảng 30-40cm, gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn, gầy hơn nên nó gắn với cái tên cá đét. Cũng có cách giải thích khác, con cá này nhỏ dài, chỉ mỗi cách chế biến xẻ hoặc để nguyên con phơi khô nên gọi là khô đét.

Loại cá này có hình dáng không ưa nhìn vì thuộc giống da trơn, lại dài, trông như con lươn hoặc con rắn. Cá đét chủ yếu tìm thấy vào các tháng mùa nắng từ tháng 4 – 9. 

Trước đây, cá đét gắn với bữa cơm nghèo khó của người dân vùng biển. Sau mỗi chuyến đi biển, thu hoạch được cá đét, dân vùng biển lại mang về chế biến thành các món ăn, trong đó phổ biến nhất món cá đét kho.

Tuy nhiên, loại cá này không nhiều thịt, thịt bở, lại có xương dăm nên không được ưa chuộng.

Cách chế biến thành món ngon bổ dưỡng

Khi chế biến cá đét trước tiên phải rửa sạch bằng chanh hoặc khế mới làm sạch được phần nhớt của nó và khử mùi tanh. Sau đó, đem cá ướp cùng gia vị nhưng thứ không thể thiếu đó là sả. Cá đét kho càng kỹ vị càng ngon, thịt cá không tanh, mềm mà không nát. 

Từ loại cá bị chê, giá rẻ, khoảng 3-5 năm trở lại đây, cá đét khô đã lột xác thành một đặc sản, sánh vai cùng mực khô, cá cơm, cá bò khô... và được bán trên thị trường, trên các sàn thương mại điện tử với giá không hề rẻ. 
Theo khảo sát, cá đét khô hoặc cá đét khô tẩm gia vị được đóng gói cẩn thận, giá lên tới 230.000 đồng/kg. Để mua được cá đét khô ngon, anh Thịnh chia sẻ, mọi người nên mua ở những nơi uy tín, hoặc nhìn màu sắc và ngửi mùi của cá, tránh mua phải cá đét khô để quá lâu, không bảo quản cẩn thận, bị ẩm mốc, ăn vừa mất dinh dưỡng lại ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Sau khi làm sạch và tẩm ướp, cá được trải lên vỉ đặt lên giàn cao, cách mặt đất từ 1-1,5m để phơi, tránh bị dính cát. Nắng vừa đủ gắt để cá se mình, dẻo thịt, không bở mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của cá. Cứ 5 kg cá tươi mới làm được 1 kg cá khô. Những con to sẽ được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg, với những con nhỏ hơn sẽ có mức giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Khô cá đét ngoài món nướng còn có thể chiên giòn, xào chua ngọt, xốt me, nướng sa tế… kiểu nào cũng ngon, thơm phức, là món nhậu.

Tác giả: Mộc