Loài cá này còn có tên gọi khác là cá đũa, là loại cá có thân dài như chiếc đũa, thuộc họ cá chình biển, mình tròn và dài cỡ gang tay người lớn, với con trưởng thành. Loài cá này sống ở vùng nước lợ nơi giao giữa nước ngọt và nước mặn, phổ biến nhất là Trà Vinh, Cà Mau.
Tuy thân cá chỉ nhỏ như chiếc đũa ăn cơm hộp nhưng chứa mỡ khá nhiều. Mỡ cá trong veo, béo thơm tựa như mỡ các loại cá chình suối, chình sông miền Trung, cỡ từ nửa ký một con trở lên.
Anh Hùng Thuận, chủ cửa hàng hải sản tại Sài Gòn cho biết: “Bình thường, cá loi choi sống tận ngoài biển sâu. Đến mùa sinh sản, chúng mới bơi theo đàn vào các cửa sông giáp biển Nam Bộ, để chuẩn bị đẻ trứng. Vì vậy, từ khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, các chợ cảng biển Cần Thạnh (Cần Giờ, TP.HCM), Vàm Láng (Gò Công Đông, Tiền Giang) thường bán loại cá này, giá sỉ khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg; giá lẻ chừng 120.000 đồng/kg”.
Loài cá loi choi thường được dùng nhiều trong các bữa cơm gia đình. Cá có thể được chế biến thành các món ăn như chiên xả ớt, nấu canh chua, kho khế nhưng ấn tượng nhất phải kể đến khô cá loi choi.
Khô cá loi choi ngon nhất là đem nướng sơ qua lửa than. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt,… nhai sớ thịt loi choi dai dai và một chút rượu nồng cay.
Bên cạnh đó, khô cá loi choi còn được dùng làm gỏi xoài xanh, gỏi bông sung ăn rất ngon bởi cái vị ngọt, giòn của loại cá này rất khó diễn đạt mà chỉ có ăn mới cảm nhận hết được.
Giá bán khô cá loi choi theo mùa cá (theo con nước). Khách hàng cần mua loại khô này có thể liên hệ với các cửa hàng uy tín để được tư vấn mua sản phẩm đúng chất lượng. Giá cho 1kg khô cá loi choi hiện tại rơi vào khoảng 290.000 đồng/kg.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại cá xưa ít người biết, giờ là đặc sản nổi tiếng có giá 550.000 đồng/kg
-
Đặc sản xưa ít người dám ăn, nay bán 5 triệu đồng/kg vẫn được ‘săn lùng’
-
Loại cá đặc sản nổi tiếng Kiên Giang, xưa không ai ăn nay được dân thành phố ưa chuộng, giá 260.000 đồng/kg
-
Loại rau dại được ví như ‘lộc trời’, giá chỉ vài nghìn mà xếp vào hàng đặc sản
-
Đặc sản xưa dùng để ‘tiến vua’, nay là món ăn quý hiếm trong nhà hàng, giá lên tới 950.000 đồng/con