Loại quả xưa rụng kín sân, cho chẳng ai nhặt, nay là đặc sản hiếm có, giá gần triệu/kg

10:39, Thứ ba 02/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Quả bàng từng rụng đầy sân, nay thành đặc sản, được bán với giá cao. Tuy vậy, không phải ai cũng biết ăn loại quả này.

Hạt bàng là một trong những món ăn đặc sản của Côn Đảo, tuy không phổ biến nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon và được nhiều du khách yêu thích.

Quả bàng là quả gì?

Khi đến du lịch Côn Đảo, du khách sẽ thấy những cây bàng cổ thụ xanh tốt, cao lớn. Cây bàng được trồng thành hàng thẳng dọc khắp các con đường ven biển, đường làng, ngõ phố và trước cửa mỗi ngôi nhà. Những hàng cây bàng cổ thụ sum suê với gốc cây xù xì, tán cây xanh mướt tỏa rợp bóng trên những con đường ở Côn Đảo.

f

Bàng là loại cây mà người dân Côn Đảo gắn bó mật thiết từ lâu. Nếu du khách đến đây, họ sẽ nghe được những câu chuyện về sự gắn bó của những người tù chính trị với cây bàng. Tại những nơi tù đày đầy hiểm nguy, gian khổ, những chiếc lá bàng khô được lót trên nền đá của nhà tù giúp họ qua được những ngày đông giá.

Quả bàng và những lá bàng non là thức ăn giúp người tù lót dạ qua ngày, chiếc lá bàng thậm chí được dùng thay cho các lá thư liên lạc với nhau hoặc để chép những vần thơ thể hiện ý chí kiên gan, sắt đá trước quân thù.

2

Hạt bàng là một món đặc sản nổi tiếng của Vũng Tàu, đặc biệt là hạt bàng Côn Đảo có hương vị thơm ngon đặc trưng. Để làm các món ăn từ hạt bàng, người chế biến phải thực hiện nhiều công đoạn rất cầu kỳ và tỉ mỉ.

Sau khi thu hoạch bàng chín, người ta phơi khô và tách hạt. Công đoạn tách hạt là lâu nhất và khó nhất, bởi vì hạt bàng khá cứng nên phải dùng dao để tách. Cần mất cả ngày làm việc chăm chỉ để tách 1kg nhân hạt bàng để làm quà cho khách du lịch.

Giá của hạt bàng

Giá của hạt bàng có thể thay đổi tùy vào nơi bán và chất lượng sản phẩm. Với các địa phương sản xuất hạt bàng như Côn Đảo, giá cả thường dao động theo mùa và tình trạng cung cầu. Tuy nhiên, thông thường giá của hạt bàng khô và hạt bàng rang muối thường cao hơn so với các loại hạt khác.

qua-bang-41393-1

Hiện tại, hạt bàng rang muối hoặc đường được bán với giá khoảng 100.000 đồng cho một túi 2 lạng (tương đương 500.000 đồng/kg). Nếu mua từ 2 kg trở lên, giá sẽ giảm xuống còn khoảng 450.000 đồng/kg.

Mặc dù giá hạt bàng Côn Đảo không phải là rẻ nhưng vẫn được nhiều người săn đón. Hạt bàng có hương vị đặc trưng ngọt ngào, tạo nên từ đất đai và nắng gió Côn Đảo. Vị mặn mà của đảo được tập trung trong từng hạt, tạo nên nét độc đáo mà ai nếm thử cũng khó quên.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang