Omega-3 là một loại axit béo quan trọng, cần thiết đối với sức khỏe. Trong tự nhiên, có rất nhiều thực phẩm có chứa omega-3. Đặc biệt, chất này được tìm thấy nhiều trong các loại cá. Khi nhắc tới cá giàu omega-3, người ta thường chỉ nói tới cá hồi. Tuy nhiên, có nhiều loại cá khác thậm chí còn có lượng omega-3 cao hơn cả cá hồi. Một trong số đó chính là cá thu.
Cá thu cung cấp lượng omega-3 dồi dào, bao gồm cả EPA và DHA. 100 gram cá thu có thể chứa 5.134mg omega-3; trong khi đó, 100 gram cá hồi chỉ chứa 2.260mg omega-3.
Ngoài omega-3, cá thu còn chứa nhiều protein.
Nếu bạn đang muốn tăng lượng cá trong chế độ ăn uống của mình, cá thu là một lựa chọn lý tưởng về hương vị, dinh dưỡng và giá thành.
- Tốt cho tim mạch
Cá thu chứa nhiều omega-3 (bao gồm EPA và DHA). Đây là những axit béo có tác dụng giảm cholesterol xấu, giảm triglyceride trong máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ các loại thực phẩm có lượng omega-3 cao có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Tốt cho não bộ
Lượng omega-3 dồi dào, đặc biệt là DHA có trong cá thu có tác dụng đặc biệt đối với não bộ. DHA là thành phần cấu trúc quan trọng trong não, giúp duy trì chức năng của tế bào thần kinh. Bổ sung DHA giúp tăng cường khả năng truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và học tập.
Đối với sự phát triển não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ, DHA là dưỡng chất đặc biệt quan trọng. Thiếu hụt DHA sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hành vi của trẻ.
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đủ omega-3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi các gốc tự do và tổn thương.
- Tốt cho thị lực
Omega-3 có tác dụng kích thích tuyến lệ hoạt động hiệu quả hơn, giúp giảm khô mắt - một tình trạng gây khó chịu và có liên quan đến việc suy giảm thị lực. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đủ lượng omega-3 cần thiết có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng - một bệnh lý gây mất thị lực thường gặp do quá trình lão hóa.
Bên cạnh đó, DHA có tác dụng duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào võng mạc, giúp cải thiện độ nhạy sáng, tăng cường chức năng thị giác.
Cá thu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như vitamin E, selen có tác dụng bảo vệ mắt, ngăn ngừa lão hóa.
- Giảm viêm, tăng cường miễn dịch
Cá thu có hàm lượng selen dồi dào, giúp chống oxy hóa một cách mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, cá thu còn chứa nhiều vitamin D có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Omega-3 cũng có tác dụng chống viêm, giảm sưng đau ở những người bị viêm khớp, viêm đại tràng, hen suyết. Omega-3 còn góp phần củng cố hệ miễn dịch, làm giảm các phản ứng viêm quá mức trong cơ thể.
Tác giả: Thanh Huyền
-
7 loại cá Ngon - Bổ - Rẻ: Đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua
-
Uống trà mỗi ngày, bạn có đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng này?
-
Nhìn thức ăn bạn yêu thích đoán ra tình trạng sức khỏe, thèm ăn gì thì bệnh đó, kiểm tra ngay bạn thèm gì
-
Vì sao nước lọc lại tốt nhất khi uống vào buổi tối?
-
Dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn? Nhiều người vẫn đang hiểu sai về vấn đề này