Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health cho thấy hơn 5 tỷ người không tiêu thụ đủ iốt, vitamin E hoặc canxi. Và hơn 4 tỷ người không hấp thụ đủ sắt, riboflavin, folate và vitamin C.
"Các vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chức năng tế bào, khả năng miễn dịch và quá trình trao đổi chất", chuyên gia Sastre cho biết.
"Tuy nhiên, chúng ta không tiêu thụ trái cây, rau, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt, là những thực phẩm có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng. Chúng ta cần tuân theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là 'chế độ ăncầu vồng", chuyên gia Sastre cho biết thêm.
Dưới đây là danh sách lý do tại sao 7 chất dinh dưỡng có lượng tiêu thụ thấp nhất trên toàn cầu lại quan trọng và một số loại thực phẩm giàu chúng:
1. Canxi
● Quan trọng đối với xương chắc khỏe và sức khỏe tổng thể.
● Có trong các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm thay thế từ đậu nành, hạnh nhân hoặc gạo tăng cường; rau lá xanh đậm; đậu phụ; cá mòi; cá hồi; tahini; và nước cam hoặc bưởi bổ sung.
2. Folate
● Quan trọng đối với sự hình thành tế bào hồng cầu và sự phát triển và chức năng của tế bào, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
● Có trong rau xanh đậm, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và ngũ cốc bổ sung như bánh mì, mì ống, gạo và ngũ cốc.
3. Iốt
● Quan trọng đối với chức năng tuyến giáp và sự phát triển của xương và não.
● Có trong cá, rong biển, tôm, các sản phẩm từ sữa, trứng và muối iốt.
4. Sắt
● Quan trọng đối với việc cung cấp oxy cho cơ thể cũng như sự tăng trưởng và phát triển.
● Có trong hàu, vịt, thịt bò, cá mòi, cua, thịt cừu, ngũ cốc bổ sung, rau bina, atisô, đậu, đậu lăng, rau lá xanh đậm và khoai tây.
5. Magiê
● Quan trọng đối với chức năng cơ và thần kinh, lượng đường trong máu, huyết áp và quá trình tạo ra protein, xương và DND.
● Có trong các loại đậu, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh và ngũ cốc bổ sung, chuối, bơ.
6. Niacin
● Quan trọng đối với hệ thần kinh và tiêu hóa
● Có trong thịt bò, gà, nước sốt marinara, gà tây, gạo lứt, hạt bí ngô, cá hồi và ngũ cốc tăng ccườn.
7. Riboflavin
● Quan trọng đối với quá trình chuyển hóa thức ăn để tạo năng lượng, hệ thống miễn dịch và làn da, mái tóc khỏe mạnh.
● Có trong trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, ngũ cốc và rau xanh.