Theo lý giải, cây lục bình có sức sống mãnh liệt và phát triển nhanh, dễ dàng trở thành nguồn cung cấp thức ăn giàu chất xơ cho gia súc. Do đó, người dân đã tận dụng cho lợn ăn như là một cách tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho đàn lợn. Tuy nhiên, ngày nay, giá trị của lục bình đã được nhìn nhận lại, nó không chỉ giới hạn ở việc làm thức ăn cho vật nuôi mà còn trở thành nguyên liệu trong các món ăn ngon, lành mạnh và sáng tạo trong ẩm thực.
Ngoài ra các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, cây lục bình còn chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe như alkaloid, dẫn xuất phenyl… Đây là các chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và ngừa ung thư. Trong Đông y, lục bình có tính hàn, có công dụng rất tốt trong việc thanh can, giải độc.
Gỏi lục bình tôm thịt giòn ngon thanh mát
Nguyên liệu:
Lục bình non: 500g
Tôm sú: 150g
Thịt heo (thịt ba chỉ): 150g
Rau răm, hành lá: một ít
Hành tím băm: 2 thìa canh
Đậu phộng rang chín: 50g
Gia vị: Nước mắm, đường, chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, muối
Cách chế biến
Lục bình non gọt vỏ, bào mỏng hoặc cắt sợi, ngâm trong nước có pha một ít muối khoảng 5-10 phút để giòn, sau đó rửa sạch để ráo nước. Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, để nguyên con hoặc cắt thành từng miếng tùy thích. Thịt heo luộc chín, thái mỏng. Rau răm và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.
Làm nước mắm trộn gỏi:
Pha nước mắm gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt của 1 trái chanh, tỏi băm và ớt băm (nếu thích). Khuấy đều cho đường tan hết.
Trộn gỏi:
Chuẩn bị một tô lớn, cho lục bình, tôm, thịt heo, hành tím băm, rau răm, và hành lá vào.
Đổ từ từ nước mắm đã pha chế lên trên nguyên liệu, trộn đều nhẹ nhàng để các nguyên liệu thấm đều gia vị và không bị nát. Cuối cùng, rắc đậu phộng đã giã dập lên trên để tăng thêm độ giòn và hương vị.
Gỏi lục bình mát lạnh, giòn ngon sẽ là món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ tuyệt hảo. Ăn kèm với bánh phồng tôm để cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon của món ăn. Với vị chua ngọt dịu và độ giòn sần sật, món gỏi lục bình thanh mát chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.
Tác giả: Mộc
-
2 cách nấu canh sườn chua ngon: Ăn rồi mê mãi
-
Luộc lòng lợn nhớ thêm thứ này, lòng trắng nõn, giòn sần sần, không hôi
-
Xào rau muống chỉ bỏ dầu ăn và tỏi thôi là dại: Làm thêm bước này rau xanh mướt, không thâm đen, ngon mắt
-
Rửa cá bằng thứ đồ uống nhà nào cũng có, khử sạch mùi tanh, cách này hiệu quả mà nhiều người chưa biết
-
Luộc tôm đừng dùng nước lã, chỉ cần thêm thứ này, tôm ngọt thịt, lên màu đỏ au