Ếch đồng kho tộ
Nguyên liệu:
Ếch đồng đã được mổ sạch
1 thìa bột canh
Sả và ớt băm nhuyễn
2 thìa nước mắm
2 thìa tiêu đen
2 thìa hạt nêm
1 thìa dầu hào
2 quả ớt hiểm, thái nhỏ
Hướng dẫn:
Đầu tiên, ếch sau khi mua về cần được rửa sạch rồi chặt làm đôi. Tiến hành ướp ếch với 1 thìa bột canh, sả và ớt băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho ếch vào chiên sơ, sao cho ếch có màu vàng đều ở các mặt.
Chuẩn bị một nồi đất, lót một lớp sả ở đáy, sau đó xếp ếch đã chiên vàng lên trên. Tiếp theo, cho vào nồi 2 thìa nước mắm, 2 thìa tiêu đen, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào và 2 quả ớt hiểm đã thái nhỏ. Dùng đũa đảo đều để ếch thấm gia vị. Sau khi ướp trong vòng 15 phút, đổ vào nồi khoảng 1 bát con nước cho xâm xấp mặt ếch, rồi đậy nắp kho với lửa vừa trong khoảng 30 phút là hoàn thành.
Ba chỉ rang mắm ruốc
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
2 thìa nước mắm
Hành, tỏi, sả
Mắm ruốc
Hướng dẫn:
Đầu tiên, thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, hãy thái thành từng miếng nhỏ và ướp với 2 thìa nước mắm. Tiếp theo, băm nhỏ hành, tỏi và sả, cho vào một bát riêng.
Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp hành, tỏi và sả vào phi thơm. Sau khi dậy mùi, cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại. Khi thịt bắt đầu chuyển màu vàng xém, cho mắm ruốc vào rang cùng, dùng đũa đảo đều để mắm ruốc thấm vào thịt. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Món ăn này sẽ có vị béo ngậy và mặn mà, rất hợp để ăn với cơm.
Cá nục sốt me
Nguyên liệu:
Cá nục
Tỏi, ớt
2 muỗng canh sốt me đặc đã rim đường
Nước mắm, bột canh
Hướng dẫn:
Đầu tiên, cá nục cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi chiên vàng đều cả hai mặt. Tiếp theo, sử dụng chảo vừa dùng để chiên cá, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm.
Trong khi đó, hòa 2 muỗng sốt me đặc đã rim đường với một bát nước nhỏ. Dùng rây để lọc bỏ hạt, chỉ giữ lại phần nước. Sau đó, đổ phần nước này vào chảo tỏi ớt đang phi thơm. Nêm thêm một chút nước mắm và bột canh cho vừa khẩu vị, tạo thành hỗn hợp nước sốt thơm ngon.
Khi hỗn hợp sốt me tỏi ớt bắt đầu sôi, hãy cho cá nục đã chiên vào chảo, để lửa nhỏ và rim khoảng 5 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều. Rim thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước sốt trở nên sánh lại.
Cuối cùng, cho cá ra đĩa và rắc thêm hành lá lên trên để hoàn thành món ăn.
Ba chỉ chao riềng
Nguyên liệu:
500-600g thịt ba chỉ
Gia vị:
1 thìa phở mắm tôm
1 thìa phở mẻ
1 thìa phở bột nghệ
1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm
1 thìa phở dầu ăn
2 thìa nhỏ đường
2 củ sả băm nhỏ
4 nhánh hành khô băm nhỏ
100ml nước cốt riềng (giã 1 củ riềng lớn rồi xay với 100ml nước, vắt lấy nước cốt và để lại phần bã)
1 lòng đỏ trứng
20g bột chiên giòn
Bã riềng
Lá mắc mật
Cách làm:
Thịt ba chỉ được rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó, ướp thịt với các gia vị: 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả băm nhỏ, 4 nhánh hành khô băm nhỏ và 100ml nước cốt riềng. Để ướp trong khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị.
Sau khi thịt đã ướp xong, thêm vào 1 lòng đỏ trứng, 20g bột chiên giòn và bã riềng, trộn đều mọi thứ lại.
Tiếp theo, cho lá mắc mật vào hỗn hợp, và cuối cùng áo thêm 20g bột chiên giòn rồi trộn đều lần nữa.
Đặt thịt vào nồi chiên không dầu hoặc chảo dầu đang nóng. Nếu sử dụng chảo, hãy đun nóng dầu đủ nhiệt, sau đó cho thịt vào chiên ở lửa lớn. Khi một mặt thịt đã vàng, nhẹ nhàng lật để phần riềng và bột bám chắc vào thịt.
Khi thịt đã chín vàng đều, nhanh tay vớt ra và rắc thêm vừng trắng đã rang thơm lên trên.
Món ba chỉ chao riềng sẽ có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và ngọt ngậy bên trong, với hương vị thơm ngon của riềng hòa cùng lá mắc mật. Món này rất thích hợp để ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị:
500g sườn thăn (nên chọn sườn non, có xương nhỏ và nhiều thịt)
4 thìa nước mắm
5 thìa nhỏ đường
5 thìa nhỏ giấm hoặc nước chanh
1/3 bát nước sôi để nguội
Dầu ăn
Tỏi
Hành khô
Hành lá
Ớt
Lưu ý: Khi chọn sườn, hãy chú ý đến màu sắc tươi tắn, không có mùi hôi, và khi ấn nhẹ vào phải có độ đàn hồi.
Cách làm:
Rửa sạch sườn và chặt thành miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi có chút muối để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Ướp sườn với hạt nêm và nước mắm trong khoảng 10 phút. Hành và tỏi bóc vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch và cắt khúc nhỏ để trang trí.
Để tạo nước sốt cho món sườn xào chua ngọt, cho vào tô 5 thìa đường, 5 thìa giấm, tỏi đập dập, ớt và khoảng nửa bát con nước sôi để nguội, cùng nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện. Có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị ăn cay.
Sau khi chần sườn xong, để ráo và chiên sơ qua với dầu ăn, đến khi sườn hơi ngả màu vàng. Tránh chiên quá lâu vì sẽ làm sườn bị cháy, khô và không còn ngon. Hành khô phi vàng, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đun sôi ở lửa nhỏ.
Kết hợp sườn với nước sốt: Cho sườn vào chảo nước sốt, đảo đều tay và đun đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp.
Khi xào, bạn có thể cho thêm một chút nước để sườn mềm hơn, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút. Sau khi hoàn tất, múc sườn ra đĩa và rắc thêm hành tươi thái nhỏ lên trên để trang trí, tạo sự hấp dẫn cho món ăn.
Món sườn xào chua ngọt sẽ mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn và rất thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng.