Củ sen giúp da tươi sáng
Loại củ này giàu vitamin C, chất chống oxy hóa nên có lợi cho sức khỏe làn da thông qua một số cơ chế khác nhau.
Làn da được cung cấp đủ vitamin C sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, bảo vệ da chống lại các tổn thương do gốc tự do và tia cực tím gây ra. Đồng thời giúp đảo ngược các dấu hiệu lão hóa.
Ngoài ra, vitamin C cũng giúp làm giảm các dấu hiệu tăng sắc tố, như các mảng sẫm màu (nám) và sự đổi màu của da.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Củ sen có chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng không chỉ giúp thúc đẩy mức năng lượng, củng cố xương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất mà còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách kích hoạt chức năng của các đường dẫn thần kinh.
Theo nghiên cứu, sự thiếu hụt đồng có thể liên quan đến sự khởi đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Muốn ngăn ngừa suy giảm nhận thức thì dùng củ sen là hoàn toàn hợp lý.
Bên cạnh đó, một lượng lớn các hợp chất polyphenolic trong củ sen giúp cải thiện chức năng thần kinh bằng cách kích thích sản xuất các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não trong các tế bào thần kinh đệm, loại tế bào phong phú nhất trong hệ thần kinh trung ương.
Hỗ trợ tăng năng lượng
Củ sen giúp làm tăng lượng sắt trong cơ thể. Sắt hỗ trợ năng lượng liên tục bằng cách cho phép oxy đến các tế bào của cơ thể. Cơ thể nếu thiếu sắt sẽ thường xuyên mệt mỏi, uể oải, khó tập trung. Bổ sung thực phẩm giàu sắt như củ sen giúp tăng lượng oxy trong tế bào và cơ bắp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Hỗ trợ tiêu hóa và quản lý cân nặng
Trong củ sen chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón. Theo nghiên cứu, ngoài việc giảm táo bón, tiêu thụ chất xơ giúp giảm cảm giác đói, do đó giảm tổng năng lượng ăn vào và ngăn ngừa tăng cân.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhờ giàu dinh dưỡng và chất nên củ sen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ nghịch giữa việc ăn thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan với huyết áp và mức cholesterol.
Mà củ sen là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Dưỡng chất này chịu trách nhiệm đảm bảo nhịp tim khỏe mạnh. Người có lượng kali thấp có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đặc biệt là bị đột quỵ. Lý do là do kali, kết hợp với các khoáng chất như magie và calci, ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng trong tế bào.
Việc bổ sung kali thông qua ăn củ sen giúp giảm mức huyết áp và các vấn đề tim mạch như tim đập nhanh, lưu thông kém và hẹp động mạch.
Tăng cường miễn dịch
Nhờ giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể nên củ sen giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy vitamin C góp phần bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau.
Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động thu gom chất oxy hóa và thúc đẩy tiêu diệt vi sinh vật. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng hơn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thịt lợn viên tròn, thêm một loại củ này vào rồi hấp lên, có ngay món ngon tròn vị, "ăn hoài không chán"
-
Củ sen nấu theo cách này vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ai ăn cũng "nghiện"
-
Xương bò cứ hầm với loại củ này, có ngay món canh ngon, rẻ tiền mà lại được ví "bổ như sâm"
-
Trước khi kết hôn phụ nữ nhớ đặt ra 3 câu hỏi này về nhà chồng tương lai nếu không muốn bất hạnh
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa