Củ sen nấu theo cách này vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ai ăn cũng "nghiện"

08:42, Thứ tư 11/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng củ sen làm nguyên liệu chế biến, bạn có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon như: nấu canh, hầm, xào, chiên hay nộm.... để cả nhà thưởng thức. Dưới đây là các món ngon từ củ sen mà bạn có thể thử làm tại nhà để mâm cơm gia đình thêm phần ngon miệng:

Canh củ sen hầm xương

Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món canh quen thuộc, bạn có thể làm mới thực đơn bữa cơm với món canh củ sen nấu sườn. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon và sâu hơn.

Nguyên liệu

  • Củ sen: 2 củ
  • Sườn non: 300gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm...
  • Hành, ngò thơm

Cách nấu canh củ sen hầm xương

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Hành và ngò thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Củ sen gọt vỏ thái miếng vừa, ngâm trong nước muối loãng. Nếu thích, bạn có thể luộc củ sen trước khi cho vào ninh.
  • Sườn heo rửa sạch, luộc sơ rồi đổ bỏ phần nước đó. Cho vào nồi lượng nước sạch bắc lên bếp, cho sườn vào ninh chín mềm, nước sườn trong. Tiếp tục cho củ sen vào hầm trong khoảng 10 phút, bạn cho tiếp cà rốt vào hầm chung, để thêm 5 phút.
cu-sen-ham

Lúc này, bạn cho gia vị nào nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh củ sen nấu sườn ra tô, cho thêm hành, ngò và ít tiêu để trang trí là đã hoàn thành món ăn này.

Củ sen chiên giòn

Bạn có biết củ sen còn có thể đem chiên lên và ăn rất lạ miệng. Nếu bạn chưa từng ăn, hãy thử một lần làm món củ sen chiên giòn sốt chua ngọt này, biết đâu bạn sẽ “nghiện” luôn đấy!

Nguyên liệu

  • Củ sen: 200gr
  • Bột chiên giòn: 200gr
  • Bột chiên xù: 200gr
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Giấm tiều: 1 muỗng canh
  • Đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách chế biến củ sen chiên giòn

  • Củ sen gọt vỏ, ngâm trong nước chanh hoặc nước muối pha loãng để không bị thâm. Sau đó, cắt củ sen thành từng lát mỏng.
  • Cho nước vào chén bột chiên giòn để tạo ra một hỗn hợp bột sền sệt.
  • Trong một chiếc tô khác, bạn cho 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh giấm tiều, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm và một muỗng canh dầu ăn để làm nước sốt chua cay.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng. Bạn nhanh tay tẩm củ sen qua một lần, rồi qua một lớp bột chiên xù, sau đó cho vào chảo dầu nóng. Làm lần lượng đến khi hết phần củ sen.

Dùng đũa đảo đều củ sen trong lúc chiên đến khi phần phần bên ngoài chín vàng đều, thì bạn vớt ra để ráo dầu là có thể ăn ngay.

Củ sen xào tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Củ sen: 200g
  • Tôm: 200g
  • Thịt nạc: 150g
  • Cải xanh: 1 mớ (200g)
  • Nấm hương: 5 chiếc
  • Dầu ăn, gia vị, hành khô, ớt tươi, hạt tiêu, giấm, rau mùi

Cách làm:

Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng cho vào âu nước pha giấm loãng, khoảng 10 phút để củ sen không bị đen rồi vớt ra để ráo. Tôm bóc vỏ, thịt nạc thái miếng mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng mỏng. Cải xanh cắt khúc dài 5cm, chỉ lấy phần cuống, rửa sạch, để ráo.

Cho một thìa dầu vào chảo, phi thơm 1 thìa hành băm rồi cho tôm, thịt vào xào với lửa to cho chín săn, nêm chút gia vị, xúc để riêng ra đĩa.

Cho tiếp dầu vào chảo, phi nốt số hành còn lại, cho củ sen, cuộng cải xanh, nấm hương vào xào cho tới lúc sen chín dẻo, trút tôm, thịt vào đảo đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, bắc xuống xúc ra đã rắc chút hạt tiêu, ớt, mùi lên trên, ăn nóng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc