Khi nhắc đến những đặc sản nổi tiếng của các vùng miền tại nước ta, không thể không nói đến những loại trái cây mọc hoang dại trong thiên nhiên. Mỗi mùa trong năm, những loại quả này gợi nhớ đến những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ, đặc biệt là đối với những đứa trẻ lớn lên ở nông thôn. Trong số đó, quả me keo là một trong những loại quả đáng chú ý.
Quả me keo, hay còn được biết đến với tên gọi me nước, trái keo, là một món ăn vặt quen thuộc với các thế hệ 7X và 8X ở miền Tây. Tuy nhiên, đối với người dân thành phố, đây lại là một loại quả khá mới mẻ, và nhiều người thậm chí chưa từng có cơ hội thưởng thức vị ngon của nó.
Cây me keo là một loài thực vật mọc hoang dại, thường xuất hiện bên bờ kênh hay những con đê, vừa để chắn gió, vừa giúp giữ đất lại. Với sức sống mãnh liệt, thân cây đầy gai khi còn nhỏ trông có vẻ mỏng manh nhưng lại trở nên vững chãi khi trưởng thành. Diện tích tán cây càng rộng lớn thì quả lại càng nhiều.
Quả me keo có hình dáng phân đoạn tương tự như quả me chua, nhưng điểm thú vị là chúng cuộn lại thành hình vòng tròn độc đáo. Khi non, quả mang màu xanh, và khi chín, chúng chuyển sang sắc hồng đỏ rực rỡ, hai bên quả để lộ phần thịt trắng tinh tế cùng với những hạt có màu đen bóng loáng.
Trong những ngày trước, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn và đồ ăn vặt không phong phú như hiện nay, trái me keo, cùng với các loại trái như trâm, ô môi, cà na, trái bần..., đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của trẻ em ở khắp các xóm làng mỗi khi vào mùa. Loại quả này không chỉ thơm nhẹ mà còn ngọt ngào, dù ở giai đoạn xanh hay chín, vị ngọt vẫn luôn hiện hữu. Đặc biệt, khi chín, trái sẽ nứt ra, phơi bày phần thịt và hạt bên trong đầy hấp dẫn.
Gần đây, hình ảnh trái me keo được một tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ đã khiến nhiều người bồi hồi nhớ lại hương vị của những ngày thơ ấu.
"Quê tôi ở huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời nhỏ, tôi và lũ bạn luôn rủ nhau ra phía sau vườn để hái trái me keo, vừa ngọt vừa thú vị. Thời điểm đó, ngoài những cây tự mọc, một số hộ gia đình còn trồng cây này. Giờ đây, việc tìm cây me keo trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng về quê, tôi thấy có người vào rừng hái rồi bán với giá rất dễ chịu, chỉ khoảng 15.000-25.000 đồng/kg. Những khi gặp, tôi thường mua về vài ký để thưởng thức và mang lên thành phố cho đồng nghiệp cùng trải nghiệm", tài khoản Thanh Giang chia sẻ.
"Cây me keo hiện có hai loại khác nhau. Một loại cho quả ngọt ngào và thơm ngon, trong khi loại còn lại lại mang vị chua chua và chút chát nhẹ. Vào khoảng tháng 5, tháng 6, khi mùa hè gõ cửa, trái me keo bắt đầu chín. Những chùm trái xanh đỏ lấp lánh, đong đưa trước gió trông thật hấp dẫn. Quả này có thể chấm với muối ớt hay thưởng thức trực tiếp cũng rất ngon miệng," tài khoản Hoa Lan chia sẻ.
Hiện nay, tại miền Tây, số lượng cây me keo đang ngày càng hạn chế. Người dân địa phương nhận xét rằng khi trái me chín, phần thịt trắng xốp sẽ lộ ra bên ngoài, dễ dàng nhận thấy cả hạt đen bên trong. Đặc biệt là khi lớp thịt chuyển sang màu đỏ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã khiến người ta cảm thấy thèm thuồng. Nhiều người đã hái quả và bán tại các chợ quê cho du khách hoặc người dân trong vùng.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Cây dại nay trở thành đặc sản ‘cộp mác’ Cà Mau, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người
-
Khám phá hương vị độc đáo của bánh cao sằng Lạng Sơn - món quà quý giá từ ngàn xưa
-
Từ cây dại mọc bờ bụi thành đặc sản được dân thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg
-
Top 4 món ăn ‘khó nhằn’, mỏi răng của Việt Nam, bạn đã sẵn sàng để chinh phục?
-
Nghệ An: Từ chàng trai đam mê chăn nuôi lợn đến ông chủ trang trại triệu đô