Có những món ăn đặc sản của Việt Nam có hương vị rất thơm ngon và cuốn hút, nhưng việc thưởng thức chúng lại không phải điều dễ dàng. Quá trình ăn uống có thể tốn nhiều thời gian và thậm chí khiến người ăn cảm thấy mỏi răng, choáng váng. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn ấy, nhiều thực khách vẫn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những món ăn này và thậm chí còn trở lại nhiều lần để thưởng thức thêm.
Món giá bể
Nhiều người chỉ quen thuộc với các đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng như bánh đa cua, bánh mì cay hay pate Cột Đèn, nhưng không phải ai cũng biết rằng món giá bể xào lại là một món ăn vô cùng thú vị.
Giá bể, hay còn gọi là giá biển, là một loại nhuyễn thể có vỏ màu xanh sẫm, về hình dạng có nét giống như con trai nhưng kích thước chỉ bằng ngón tay cái. Chúng sống ẩn sâu dưới lớp cát biển, với đôi chân dài chừng 4 - 5 cm thoát ra ngoài, thân hình thon dài tương tự như giá đỗ, vì thế mà được gọi là giá bể. Loại nhuyễn thể này có thể được thu hoạch quanh năm, nhưng chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 9, với mức giá khoảng 150.000 đồng cho một kg giá bể tươi.
Món giá bể xào đã được Sở Du lịch Hải Phòng đưa vào danh sách Bản đồ Ẩm thực của thành phố. Bạn có thể ghé thăm khu ẩm thực tại chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Một bát giá bể xào có giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng. Người bán sẽ múc món giá bể xào nóng hổi vào một bát nhỏ và thêm một chút rau thơm thái nhỏ. Phần chân giá bể được tách riêng, giòn dai và có thể ăn ngay, trong khi phần thân còn nguyên vỏ cần sự khéo léo của thực khách để có thể “nhằn” bỏ lớp vỏ, thưởng thức phần thịt tươi ngon bên trong. Hương vị ngọt bùi của thịt quyện với nước sốt chua ngọt thơm lừng mùi nghệ, riềng và sả không những giúp loại bỏ mùi tanh đặc trưng mà còn tạo thành một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Mặc dù lớp vỏ của giá bể khá mềm, nhưng việc ăn món này đòi hỏi một chút khéo léo và sự kiên nhẫn từ người thưởng thức. Tuy nhiên, những ai đã một lần thử nghiệm đều không thể quên và khao khát được quay lại.
Ốc ruốc
Ốc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhờ vào giá cả hợp lý và khả năng chế biến đa dạng. Trong số các loại ốc quen thuộc như ốc hương, ốc mỡ, có một loại ốc nhỏ xíu như móng tay, đòi hỏi sự kiên nhẫn khi thưởng thức, đó chính là ốc ruốc.
Ốc ruốc, hay còn gọi là ốc lễ, ốc lể, chủ yếu nằm rải rác tại các vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Nam và Phú Yên. Tuy không có quanh năm như những loại ốc khác, mùa thu hoạch ốc ruốc thường chỉ diễn ra từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch.
Thay vì được luộc như những loại ốc khác, ốc ruốc thường được chế biến bằng cách xào cay với sả và ớt. Khi thưởng thức, thực khách sử dụng gai từ cây chanh, bưởi hay gai hồng quân để nhẹ nhàng lấy từng con ốc mà không bị đứt đoạn. Mặc dù thịt ốc không nhiều, nhưng mang lại hương vị ngọt ngào và đặc trưng của hải sản.
Tùy theo sở thích, mỗi người có thể có những cách khác nhau để thưởng thức loại ốc này. Có người ăn từng con cho đến khi hết, có người lại nhẫn nại khêu một loạt mới ăn. Nói chung, dù theo cách nào, việc thưởng thức ốc ruốc đều đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn.
Ốc ruốc thường được bán theo lon, với giá cả dao động tuỳ kích cỡ: ốc cỡ lớn khoảng 60.000 - 70.000 đồng mỗi lon, ốc vừa thì khoảng 40.000 - 50.000 đồng, còn ốc nhỏ giá từ 15.000 - 30.000 đồng cho một lon. Dù ốc lễ có giá thành cao hơn và khó ăn hơn, nhưng thực khách vẫn sẵn lòng chi tiền để thưởng thức hương vị đặc biệt.
Khoai deo
Khoai lang, một món ăn bình dị thường được chế biến thành các món nướng, luộc hoặc chiên. Tuy nhiên, tại Quảng Bình, người dân đã sáng tạo nên một món ăn độc đáo mang tên khoai deo.
Nguyên liệu chính để làm khoai deo là khoai lang đỏ, được trồng ở những triền cát trắng tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Củ khoai có hình dạng khá giống củ sâm và được trồng trên đất cát mịn. Để tạo ra khoai deo, người dân cần thực hiện nhiều công đoạn như phơi khô, rửa, luộc và phơi lại để có được món ăn vừa bền lâu vừa mang hương vị đặc sắc.
Quá trình làm khoai deo rất công phu, bao gồm việc phơi khoảng 12 nắng và ủ trong chăn bông trong 3 ngày. Sau đó, khoai được luộc chín, cắt nhỏ và tiếp tục phơi thêm 12 nắng nữa mới cho ra lò được những mẻ khoai chất lượng.
Khi hoàn thành, khoai deo có độ khô nhưng lại dẻo như mạch nha, màu đỏ vàng tương tự như mật ong và có vị ngọt mát như đường phèn. Khi thưởng thức món đặc sản này, bạn sẽ nhận thấy rằng khoai có phần cứng và khó ăn, vì vậy cần nhai từ từ và cảm nhận hương vị từng chút một để miếng khoai mềm dần trong miệng.
Kẹo cu đơ
Kẹo cu đơ là một món kẹo được làm từ đậu phộng, kết hợp hoàn hảo giữa đường, mật mía, mạch nha, gừng và đậu phộng, được ép giữa hai lớp bánh tráng và rắc thêm mè đen.
Món kẹo này mang vị ngọt ngào từ đường và mật mía, cùng với độ bùi bùi của đậu phộng, rất thích hợp để thưởng thức riêng biệt hoặc dùng kèm với trà. Đặc điểm nổi bật của kẹo là độ dẻo và tính kết dính, khiến cho nó dễ dàng dính vào răng, vì vậy thực khách sẽ phải dành thời gian để từ từ thưởng thức. Việc ăn loại kẹo này có thể khiến bạn cảm thấy hơi mỏi miệng, nhưng bù lại, bạn sẽ được trải nghiệm vị ngọt từ từ tan trên đầu lưỡi.