Anh Lê Văn Phương, sinh năm 1979, hiện cư trú tại thôn 2 mới, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, lớn lên trong một gia đình nông dân đông con. Quỳnh Thắng, nơi có cảnh núi rừng hùng vĩ, là nơi mà cuộc sống người dân chủ yếu gắn liền với nông nghiệp. Điều kiện kinh tế gia đình không thuận lợi nên từ khi còn nhỏ, anh Phương đã ấp ủ mong ước tìm hướng đi mới để vươn lên.
Sau khi tốt nghiệp trung cấp nông nghiệp, anh Phương quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp. Sau nhiều lần tìm kiếm cơ hội, anh tình cờ phát hiện ra mô hình nuôi lợn rừng theo hướng bán hoang dã. Để chuẩn bị cho bước khởi nghiệp này, anh đã không ngần ngại tìm đến những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để học hỏi, và dần dần đã mạnh dạn bắt tay vào việc nuôi lợn rừng.
Anh Phương chia sẻ về phương pháp chăn nuôi của mình: “Khi mới bắt đầu, gia đình mình cũng băn khoăn tại sao mình lại chọn nuôi lợn rừng thay vì một loại động vật khác. Thật lòng mà nói, thời điểm đó, chưa có ai nhắm đến việc nuôi lợn rừng và thịt lợn rừng lúc ấy vẫn rất khan hiếm, giá cả cũng cao. Chính vì vậy, mình đã quyết định nhắm đến nhóm khách hàng có khả năng chi trả tốt, đồng thời, khí hậu và đất đai ở quê mình đều rất thuận lợi cho việc nuôi lợn rừng.”
Xuất phát từ hai bàn tay trắng, anh Phương đã phải nhờ cha mẹ vay mượn thêm tiền để đầu tư vào trang trại của mình. Trong lứa khởi đầu, do thiếu kinh nghiệm, đàn lợn phát triển kém, nhưng anh cũng không bỏ cuộc. Khi lợn đã đến tuổi xuất chuồng nhưng lại không tìm được người mua, anh Phương đã tự mình dẫn đàn lợn đi chào hàng ở nhiều nơi. Nhờ sự kiên trì của mình, một thời gian sau, những khách hàng đã thưởng thức thịt lợn do gia đình anh cung cấp rất ưng ý và đã tiếp tục đặt hàng cũng như giới thiệu cho nhiều người khác.
“Cho đến nay, tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc nuôi và cung cấp thịt lợn rừng. Khách hàng của tôi rất phong phú, từ những người mua cả con về chế biến cho gia đình đến những nhà hàng lớn tại thành phố Vinh đều lựa chọn thịt từ trang trại của tôi,” anh Phương cho biết thêm.
Tại trang trại của anh, đàn lợn rừng được nuôi thả tự nhiên trên khu vực rộng lớn cả ngàn ha, cho phép chúng sinh hoạt thoải mái. Chế độ ăn của lợn rừng bao gồm ngô, cỏ, và chuối, đảm bảo cho thịt luôn thơm ngon. Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, một khách hàng thân thiết, tâm sự: “Vào mỗi dịp Tết, tôi thường lựa chọn thịt từ trang trại của anh Phương để nấu nướng những món ăn cho gia đình. Trước đây, tôi đã thử thịt lợn rừng ở nhiều nơi, nhưng chưa có nơi nào chất lượng bằng, có nơi thì thịt quá nhiều mỡ, chỗ thì lại bở, không ngon như tại trang trại của anh Phương.”
Anh Phương, với sự quyết tâm theo đuổi đam mê, đã đạt được thành công rực rỡ. Hiện tại, anh tự tay xây dựng một cơ ngơi khang trang cho gia đình, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc nuôi đàn lợn. Không chỉ chăm sóc đàn lợn của gia đình, anh còn đóng vai trò là đầu mối thu mua lợn rừng từ người dân trong xã Quỳnh Thắng. Hiện nay, mỗi năm, trang trại của anh xuất bán từ 7 tấn đến 9 tấn thịt lợn rừng ra thị trường.
Lợn rừng, với khả năng kháng bệnh tốt và dễ nuôi, đã nhanh chóng trở thành thực phẩm phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình. Trang trại lợn rừng sạch của anh Phương hiện đang cung cấp thịt cho nhiều nhà hàng và khách sạn tại thành phố Vinh và các huyện lân cận. Bên cạnh đó, anh Phương còn chủ động mở rộng kênh phân phối thịt lợn rừng và con giống tới các tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh.