Gần đây, bên cạnh những chiếc bánh kem quen thuộc, một loại quả vừa mới mẻ vừa thân thuộc đang thu hút sự chú ý trên các diễn đàn mạng – đó chính là quả hồng socola. Phần ruột của loại quả này có màu đen tuyền, tạo nên sự khác biệt thú vị.
Quả hồng socola, với nguồn gốc từ Mexico, đã được nhân giống và phát triển ở nhiều quốc gia như Nhật Bản và Indonesia. Trong những năm gần đây, Việt Nam cũng đã thành công trong việc trồng giống quả độc đáo này, mở ra một hướng đi mới cho nền nông nghiệp địa phương.
Theo thông tin từ các nguồn nghiên cứu, quả hồng socola, còn được biết đến với tên gọi Black Sapote và tên khoa học là Diospyros nigra, có hình dáng tròn và có màu xanh kèm theo những đốm nhỏ li ti khi chưa chín. Khi quả đã chín, màu sắc của nó sẽ chuyển sang ngả vàng hoặc xanh trơn. Một điểm đặc biệt của hồng socola là phần ruột bên trong, có màu đen hoặc nâu, mang đến vị ngọt nhẹ rất giống với socola và tỏa ra hương thơm đặc trưng.
Hiện nay, loại cây này mới được đưa vào trồng ở Việt Nam, dẫn đến việc số lượng quả còn rất hạn chế và chưa được phổ biến như nhiều loại trái cây khác. Chính vì vậy, để có thể thưởng thức hồng socola, người tiêu dùng thường phải đặt hàng trước và có thể chờ đợi vài tuần mới nhận được sản phẩm.
Chị Thanh, một người bán hồng socola trên các chợ mạng, cho biết rằng cây hồng socola là loại cây thân gỗ, có thể cao lên đến khoảng 5 mét khi trưởng thành. Sau từ 1 đến 2 năm trồng, cây bắt đầu cho quả, thường vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Hoa hồng socola nở thành từng chùm, do đó việc cắt tỉa là cần thiết để quả phát triển lớn hơn và đảm bảo chất lượng.
Chị chia sẻ: "Vườn nhà tôi hiện đang trồng giống hồng socola đen của Indonesia. Quả hồng socola có hình dạng hơi dẹt, vỏ căng bóng và không thay đổi màu sắc từ khi còn xanh cho đến khi chín. Vì cây còn mới, năng suất thu hoạch chưa cao, nên thỉnh thoảng tôi chỉ gom được khoảng chục kilogram để gửi cho những khách hàng đã đặt trước. Mỗi kilogram tôi bán với giá 350.000 đồng. Do vị ngon và sự độc đáo nên nhiều người rất háo hức muốn thử. Quả này có thể bổ đôi và dùng thìa xúc ra, hoặc cắt thành từng miếng để thưởng thức, hương vị sẽ càng tuyệt hơn khi được bảo quản trong ngăn mát lạnh."
Trên các diễn đàn và nhóm hội, có rất nhiều thông tin về việc rao bán hạt giống và cây giống hồng socola. Theo những người bán, loại cây này rất dễ trồng, không cần quá nhiều công chăm sóc, và đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.
Theo thông tin khảo sát, giá bán cây giống hồng socola khoảng 200.000 đồng mỗi cây, trong khi hạt giống có giá khoảng 50.000 đồng mỗi hạt.
Anh Nam, một cư dân tại Đồng Nai, cho biết anh đã được bạn bè giới thiệu và quyết định mua 200 hạt giống để trồng. Hiện tại, những cây hồng socola trong vườn của anh đã bắt đầu ra quả, tuy nhiên số lượng còn hạn chế, chỉ đủ cho việc tiêu thụ trong gia đình và tặng bạn bè, người thân. Anh chia sẻ rằng cây hồng socola thường cho quả ba lần trong năm, với thời gian chín đến khoảng chín tháng. Do đó, vào bất kỳ lúc nào, cây cũng có thể xuất hiện những quả chín, tạo nên một cảnh quan rất bắt mắt.
Anh Nam cho biết: "Tôi nhận thấy rằng hạt giống này rất dễ trồng với tỷ lệ nảy mầm cao. Sau gần hai năm chăm sóc, cây bắt đầu cho quả. Ở vụ đầu tiên, trọng lượng quả thường dao động từ 300 đến 600 gram, nhưng nếu được chăm sóc tốt, quả có thể nặng đến 1kg. Đặc biệt, nếu để trong tủ lạnh, quả này sẽ mang lại trải nghiệm như ăn kem socola."
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Món xưa bị chê nay hot rần rần, dân thành phố mê mẩn, giá 90.000 đồng/kg vẫn cháy hàng
-
Quả dại xưa bị lãng quên nay ‘lên ngôi’ thành đặc sản chua ngọt hấp dẫn
-
Món ăn dân dã từng bị chê ngấy, nay thành đặc sản Hà Nội ‘gây nghiện’
-
Món ăn ‘nhà nghèo’ Quảng Ninh ‘lên đời’ thành đặc sản được giới sành ăn săn lùng
-
Món ngon Quảng Trị có tên tưởng sai chính tả ai ngờ vị ngọt cay khiến thực khách ăn là nghiền