Giá trị dinh dưỡng của rong biển
Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện nay, hiện rong biển cũng không còn là món ăn xa lạ trong bữa cơm gia đình Việt, đặc biệt là gia đình có trẻ em.
Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống, sử dụng rong biển thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh lý.
Rong biển chứa lượng canxi gấp khoảng 7 lần sữa. Điển hình là rong biển Wakame có thể cung cấp đến 15% giá trị canxi hàng ngày nên rất cần thiết để tăng sự phát triển xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Hàm lượng canxi trong rong biển tươi cao tới 264mg trong 100gr rong biển.
Hàm lượng magie có trong rong biển cũng rất cao nên còn được được mệnh danh là "kho báu của magie", cứ 100gr rong biển thì chứa 105mg magie. Đây là nhân tố rất quan trọng cho quá trình hấp thụ canxi, là một "đối tác" cực kỳ ăn ý.
Thành phần lignans có trong rong biển, nó có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, rong biển còn là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mãn kinh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Hãy bổ sung ngay rong biển vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.
Một trong những công dụng của rong biển ít người biết đó là tác dụng chống viêm nhiễm cho cơ thể hiệu quả nhờ chất fucans. Các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm rất đa dạng và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn.
Những lưu ý khi ăn rong biển
Mặc dù rong biển được coi là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá mức.
Rong biển rất giàu i-ốt, do vậy, việc sử dụng nó với số lượng quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và điều này có thể gây ra các triệu chứng như sưng hoặc căng quanh cổ hoặc tăng cân.
Bên cạnh đó nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Nên ăn rong biển thường xuyên và đều đặn 2 - 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất. Không nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.
Những thực phẩm không nên ăn cùng rong biển
Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Khi kết hợp, nó sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe.
Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch cũng không nên chế biến cùng với rong biển.
Những món ăn kết hợp cùng rong biển
+ Gỏi rong biển
Món gỏi rong biển tươi mát, dai sần sật là một món ăn ngon kết hợp cùng rong biển. Cách làm khá đơn giản, bạn đầu tiên chỉ cần rửa sạch rong biển rồi cắt sợi luộc tầm 5 phút rồi trộn chung với các gia vị như xì dầu, đường, ớt bột, giấm, dầu mè và hành phi là đã có được một đĩa rong biển đổi vị cực kỳ lạ miệng.
+ Rong biển cuộn nấm kim châm Món ăn này gồm 3 nguyên liệu đơn giản gồm rong biển, nấm kim châm, bột mì nhưng hương vị lại siêu hấp dẫn. Khi chiên giòn nấm kim châm vẫn giữ lại được vị ngọt, giòn thêm khiến ai ăn cũng dễ ghiền. Miếng rong biển ôm trọn nấm bên trong và phết lớp trứng bên ngoài, nhúng qua trứng gà và lăn qua bột, chiên ngập dầu sẽ tạo nên món ăn ngon cực bắt cơm. + Snack rong biển
Tạo món snack rong biển, khi chiên rong biển, bạn nên cắt nhỏ từ đầu, phết ít muối ớt lên mặt của miếng rong biển rồi chiên ngập dầu khoảng 2-3 giây là có thể vớt ra liền để ráo dầu. Giờ đây bạn có thể thưởng thức món rong biển giòn rụm, hương vị thơm béo để bồi bổ sức khỏe và giảm stress.
+ Chè rong biển
Mùa hè oi bức thì thật tuyệt vời nếu có món chè rong biển mát lạnh để thưởng thức và giải nhiệt. Trong khi nấu bạn có thể cho thêm đậu xanh, nha đam… giúp món chè thêm phần thơm ngon. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị thanh thanh, dai sần sật của rong biển khiến ăn rồi lại cứ muốn ăn mãi.
+ Trứng chiên rong biển Món trứng chiên rong biển được biến tấu với nhiều hương vị mới mẻ đảm bảo sẽ khiến nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ thích những món ăn bắt mắt. Ngoài ra, món này chế biến chưa đến 5 phút lại đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng.
Tác giả: Vũ Thêm
-
6 loại rau cực tốt nên ăn trong mọi bữa: Có loại người Việt coi bẩn nhất nhưng người Mỹ ca ngợi hết lời
-
3 loại rau lá chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn hàng ngày
-
Không phải cá tôm, 8 loại rau này còn giàu canxi hơn rất nhiều lần
-
Thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt, giá rẻ bèo nhưng lại là ‘thuốc’ trường thọ
-
Xào rau muống nhớ cho thêm một thứ vào chảo, đảm bảo rau xanh mướt, giòn sần sật