Rau diếp thơm là loại cây thân thảo, có dạng hình trụ và phân nhánh từ ngọn. Các lá mọc so le từ thân cây, lá mềm, phiến lá dài và to, không cuộn. Thường được trồng vào mùa mát, rau diếp thơm chỉ sau 30-40 ngày sau khi gieo trồng đã có thể thu hoạch. Lá cây khi mới mọc có màu xanh non, càng lớn càng chuyển sang màu xanh thẫm. Nếu trồng tại nhà, có thể tỉa cắt từng lá bên ngoài để dùng dần, để cây tiếp tục sinh trưởng.
Rau diếp thơm thường được dùng để làm các món ăn như salad, rau sống hay kẹp bánh mỳ. Ngoài ra, loại rau này cũng rất phù hợp để nấu canh và làm rau lẩu.
Công dụng của rau diếp thơm rất đa dạng và có lợi cho sức khỏe như sau:
Giải nhiệt, giảm cân
Rau diếp thơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, rất thích hợp để tiêu thụ vào mùa hè. Ngoài ra, nó cũng rất thấp calo, chỉ có 15 calo/100g, thấp hơn cả cà chua. Vì vậy, rau diếp thơm là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang trong quá trình giảm cân.
Tốt cho mắt
Rau diếp thơm giàu chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Ngoài ra, chất flavonoid trong rau diếp còn giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
Duy trì làn da và thị lực
Rau diếp thơm giàu vitamin A và beta-carotene, hai chất này giúp duy trì làn da khỏe mạnh và cải thiện thị lực.
Tốt cho khả năng sinh sản
Rau diếp thơm cung cấp folate và vitamin C, giúp duy trì sức khỏe thai nhi trong suốt quá trình mang thai và cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng.
Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K trong rau diếp thơm giúp tối đa hóa sự hấp thu canxi, từ đó tăng cường sức chắc khỏe của xương và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Tóm lại, rau diếp thơm không chỉ là một loại rau giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể cho cơ thể.
4 cách ăn rau diếp có lợi cho sức khỏe
Rau diếp trộn đậu phụ
Rau diếp 150g, đậu phụ khô 100g, dầu ớt 20g, gia vị 2g. Đậu phụ khô phun nước ấm, đợi ướt mềm thái thành sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Rau diếp rửa sạch, thái sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Cho hai loại rau diếp và đậu phụ vào đĩa, rưới dầu ớt vào là được. Công dụng: ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, ôn hòa bổ thận trấn tĩnh.
Rau diếp trộn tôm nõn khô:
Rau diếp 300g, tôm nõn khô đã ngâm 60g, dầu vừng 15g, gia vị 6g, giấm 6g, tỏi thái nhỏ, bột gừng, mù tạt vừa đủ. Rau diếp rửa sạch thái sợi cho vào đĩa, rắc muối ướp một lát rồi để ráo nước.
Dầu vừng, giấm, mù tạt, gia vị, tỏi băm nhỏ, bột gừng làm nước gia vị. Cho rau diếp vào đĩa, cho tôm nõn lên trên rồi rưới nước gia vị trộn đều là được. Công dụng: món này tươi ngon, thanh đạm, khai vị hóa đàm, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, an thần trấn tĩnh.
Rau diếp trộn dầu vừng, ớt
Rau diếp 500g, dầu vừng 30g, xì dầu 15g, muối tinh 3g, đường giấm bột ớt khô một ít. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ trộn muối ướp trong 10 phút sau vắt bỏ nước, cho thêm chút muối tinh, ớt bột vào. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vừng vào đun nóng, cho bột ớt vào bát rồi cho xì dầu, giấm, ít đường hòa thành nước gia vị, rưới lên rau diếp, trộn đều là được. Công dụng: kiện tỳ khai vị, ôn trung tán hàn, an thần trấn tĩnh.
Rau diếp trộn cay
Rau diếp 500g, lạc nhân 50g, ớt khô 3 quả, dầu lạc 20g, muối tinh 8g. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ, cho vào bát trộn muối ướp 15 phút, vớt ra để ráo. Ớt rửa sạch bỏ cuống và hạt, thái nhỏ, xào trong dầu. Lạc ngâm trong nước lạnh cho nở, để ráo nước, bóc vỏ. Cho lạc vào chảo dầu rang giòn. Cho rau diếp vào bát, cho tiếp nhân lạc, dầu ớt, muối trộn đều là được. Công dụng: lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, kiện tỳ hòa vị.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
3 loại nước dùng buổi sáng cực kỳ tốt cho sức khỏe
-
4 thực phẩm tưởng tốt nhưng âm thầm 'rút cạn' canxi, gây loãng xương
-
Chuyên gia dinh dưỡng bật mí 5 siêu thực phẩm ‘ăn là trẻ ra’ giúp ‘đóng băng’ tuổi tác
-
Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ra chợ mua chỉ 5 nghìn/bó
-
Loại lá trước không ai nhặt giờ thành đặc sản giải nhiệt rất tốt