Rau diếp thơm, thường được trồng vào vụ mát, có thời gian thu hoạch ngắn, chỉ từ 30-40 ngày sau khi gieo. Khi còn non, lá có màu xanh nhạt và sẽ chuyển sang màu xanh đậm khi già hơn. Nếu bạn tự trồng tại nhà, có thể tỉa các lá phía ngoài để sử dụng dần mà cây vẫn tiếp tục phát triển.
Rau diếp thơm có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, rau sống, hay làm nhân cho bánh mì kẹp. Ngoài ra, loại rau này cũng rất phù hợp để nấu canh hoặc dùng trong các món lẩu.
Công dụng của rau diếp thơm
Giải nhiệt và giảm cân
Rau diếp thơm là một lựa chọn tuyệt vời để ăn vào mùa hè nhờ khả năng thanh nhiệt và hạ hỏa. Loại rau này có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 15 calo trên mỗi 100 gram, thậm chí còn ít hơn cả cà chua. Vì vậy, ăn rau diếp thơm rất hữu ích cho quá trình giảm cân, với mỗi kilogram rau chỉ chứa 75 calo.
Tốt cho mắt
Rau diếp thơm chứa một lượng lớn chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở võng mạc. Nó cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid trong rau diếp thơm giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
Rau diếp thơm tươi sống rất giàu vitamin A và beta-carotene. Thường xuyên ăn rau diếp thơm sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Hơn nữa, loại rau này cũng giúp duy trì thị lực tốt cho đôi mắt.
Tốt cho khả năng sinh sản
Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C cao. Folate có tác dụng duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng. Còn vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.
Giúp xương chắc khỏe
Trong thành phần dinh dưỡng của loại rau này có chứa hàm lượng vitamin K trong rau diếp thơm có khả năng tích lũy canxi giúp tối đa hóa sự chắc khỏe của xương, từ đó giúp hệ xương sẽ chắc khỏe hơn và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.