Loại rau 'nhà nghèo' nhưng nhiều canxi như sữa, là 'khắc tinh' của các khối u ác tính

( PHUNUTODAY ) - “Hoa hậu hàng không” Loan Vương vừa có chuyến công tác tại Singapore để chuẩn bị cho cuộc thi Mrs International 2022 diễn ra vào tháng 12 tới đây.

Loại rau này thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình người Việt và được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lành mạnh.

Loại rau được nhắc đến ở đây chính là rau muống. Rau muống là loại rau dân dã thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

Lợi ích của rau muống đối với sức khỏe

Rau muống là loại rau bình dân nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, loại rau này có chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate được chứng minh là tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, rau muống còn giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức bền của thành mạch, giúp giảm cholesterol trong máu.

Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, trị rôm sảy, mụn nhọt... Ăn rau muống đúng cách sẽ giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Theo y học hiện đại, rau muống chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và hàm lượng protein cũng đặc biệt cao, cao gấp 4 lần lượng protein trong cà chua. Cứ 100 gram rau muống lại cung cấp 3g chất xơ, 3g protein cùng nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin C, B1, B2.

Đặc biệt, hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao. 100 gram rau muống có thể cung cấp 115mg canxi, đây là lượng canxi tương đương với canxi trong sữa, chuối. Vì vậy, ăn rau muống đúng cách là một trong những biện pháp giúp bổ sung canxi tự nhiên vào cơ thể.

Rau muống cũng tốt cho phụ nữ mang thai, người bị thiếu máu bởi nó cung cấp nguồn sắt dồi dào.

Người bị loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp cũng có thể ăn rau muống vì nó chứa nhiều canxi.

Rau muống còn có 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào khối u ác tính. Những chất chống oxy hóa này còn giúp loại bỏ gốc tự do gây hại trong cơ thể, từ đó cản trở quá trình nhân lên của các tế bào K. Nghiên cứu chỉ ra rằng rau muống có hiệu quả trong việc hỗ trợ ngăn ngừa K trực tràng, dạ dày, da và tuyến vú.

Những lưu ý khi ăn rau muống

Rau muống dân dã, dễ ăn nhưng không phải ai cũng nên sử dụng loại rau này. Người bị viêm đau, nhức khớp, bị bệnh gout (thống phong), viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống.

Người có vết thương hở, đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống vì loại rau này có thể kích thích tăng sinh tế bào gây ra sẹo lồi trên da, làm mất thẩm mỹ.

Người có cơ thể yếu, đang uống thuốc Đông y cũng nên hạn chế ăn rau muống vì loại rau này có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Bên cạnh đó, loại rau muống trồng thủy sinh rất dễ có sán lá gan lớn, sán lá ruột ký sinh trên rau. Do đó, chúng ta nên đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi khi sử dụng rau muống để tránh bị nhiễm sán.

Tác giả: Thanh Huyền