Lòng lợn luộc cho nước lã là chưa đủ: Thêm thứ này vào lòng trắng tinh, giòn sần sật, không bị hôi, đắng

( PHUNUTODAY ) - Hãy tham khảo bài viết sau để học được cách chế biến lòng trắng tinh, giòn sần sật, không hôi chuẩn như đầu bếp.

Lòng lợn luộc là món ăn dân dã nhưng cực kỳ ngon miệng, và là món khoái khẩu trong mỗi cuộc rượu bia. Tuy nhiên nếu chế biến sai cách, lòng dễ bị hôi và dai, không ngon miệng. Hãy tham khảo bài viết sau để học được cách chế biến lòng trắng tinh, giòn sần sật, không hôi chuẩn như đầu bếp.

1. Chọn lòng

Trước tiên, để có món lòng luộc ngon, bạn cần biết cách chọn lòng lợn. Lưu ý, cần phải đi chợ thật sớm vì thời điểm này lợn vừa mổ nên sẽ tươi ngon.

Lòng ngon nhất là những khúc đầu của lòng. Phần này dày, giòn hơn khúc cuối. Chọn những phần lòng căng tròn, sờ vào thấy đặc ruột, dịch bên trong có màu trắng sữa. Không chọn những đoạn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, những đoạn lòng này sẽ rất đắng và dai.

2. Sơ chế lòng

Sau khi mua được lòng ngon, hãy mang lòng sơ chế. Khâu này bạn cần để ý, lòng non không cần rửa quá cầu kỳ.

Chỉ cần bóp qua với chút muối rồi vuốt nhẹ bỏ phần dịch bên trong của lòng đi sau đó rửa lại với nước lạnh vài lần cho sạch. Một lỗi phổ biến của các bà nội trợ là tuốt lòng quá kỹ. Bạn không nhất thiết phải lộn ruột lòng ra hay bóp đi bóp lại với muối, rượu, gừng. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon. Riêng với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại là được, hoặc tuốt qua, làm vậy luộc xong lòng mới căng tròn. Sau khi sơ chế xong, chúng ta bắt tay vào công đoạn luộc.

3. Luộc lòng lợn

Đun sôi một nồi nước, rồi thả lòng vào luộc. Tuyệt đối không được cho lòng vào nước lạnh ngay từ đầu rồi mới đun. Bạn có thể đập dập thêm 1 củ gừng cùng vài nhánh hành lá vào cho thơm. Đợi nước sôi trở lại, luộc thêm từ 2-3 phút, thấy lòng căng tròn thì tắt bếp. Tính tổng thời gian từ lúc cho lòng vào nồi luộc cho đến lúc vớt lòng ra chỉ nên từ 7-10 phút. Luộc lòng lợn quá thời gian này lòng sẽ dai và quắt, kém ngon. Nói chung cũng tùy thuộc số lượng lòng bạn luộc, nếu luộc nhiều, bạn có thể để thêm một chút thời gian.

Ngay sau khi vớt ra, thả đoạn lòng vào âu nước đá, pha chanh (một số người pha phèn chua hoặc dấm gạo cũng được). Nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn. Nhiều người để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn bên trong.

Như vậy, khi luộc lòng lợn, bạn cần nắm những bí kíp ở trên sẽ đảm bảo có món lòng ngon, thơm, trắng giòn như ngoài hàng. Ăn kèm rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon.

Cách pha nước mắm chấm lòng lợn

Nguyên liệu pha nước mắm chấm lòng lợn gồm:

+ 3 thìa nước mắm ngon

+ 1/2 thìa café mì chính/bột ngọt

+ 1/2 quả chanh tươi (vắt lấy nước cốt)

+ 1 quả ớt tươi và gừng, chút hạt tiêu xay

Các bạn cho hết nguyên liệu vào bát khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hết là bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức món lòng lợn chấm nước mắm ngon tuyệt hảo rồi đó. Lưu ý, các bạn nên chọn dùng loại nước mắm ngon để bát nước chấm thêm phần hấp dẫn.

Tác giả: Vũ Thêm