Lòng lợn luộc nước lã chẳng ngon, thêm vào gia vị này, đảm bảo lòng trắng phau, sòn sần sật "đỉnh của chóp"

( PHUNUTODAY ) - Muốn luộc lòng lợn ngon, giòn sần sật như ngoài hàng, hãy thêm vào gia vị này khi luộc.

Lòng lợn là món ăn “quốc dân”, vạn người mê lại rẻ tiền. Chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn, bạn đã có một đĩa lòng lợn thơm ngon, béo bùi, lai rai hoài không chán.

Có nhiều cách chế biến món lòng non, tuy vậy lòng luộc vẫn được ưa chuộng hơn cả. Khi luộc lòng, nhiều người thường tò mò không biết phải làm sao để lòng luộc được trắng giòn, thơm ngon đến vậy?

Luộc lòng xong hãy ngâm lòng vào bát nước, thái vài lát chanh vào

Đầu bếp lâu năm cho hay, để lòng trắng, giòn, sau khi luộc lòng chín bạn cần vớt lòng ra rồi ngâm ngay trong nước lạnh khoảng 1 phút.

Chú ý, ở trong bát nước này cho vài lát chanh vào để lòng trắng lại khử được mùi tanh của lòng. Bạn nhớ ngâm lòng ngập vào nước chanh, đừng để lòng nổi lên mặt nước kẻo lòng sẽ bị thâm đen, xỉn màu.

Ngoài ra, bạn nên chần lòng 2 lần như thế lòng lợn sẽ sạch hơn. Không chần lòng quá lâu dễ bị dai và không ngon.

Nguyên liệu để luộc lòng

- Lòng non: 500g

- Gừng tươi: 1 củ

- Chanh tươi: 1 quả

- Muối

Cách chọn lòng non ngon, không đắng

- Mua lòng có ống ruột bé, căng tròn, màu sắc của lòng trắng hồng, không bị thâm đen.

- Nên chọn phần đầu lòng non để phần lòng dày, giòn ngon.

Các bước luộc lòng lợn ngon

Bước 1: Sơ chế lòng

- Lòng non mua về rửa sạch rồi cho vào chậu.

- Thêm nước mắm nguyên chất vào phần lòng sau đó bóp đều. Nước mắm sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và làm sạch lòng nhanh nhất.

- Tiếp đến, bạn đổ nước mắm vào bên trong lòng và ken nhẹ. Lưu ý, không nên dùng lực quá mạnh.

- Thêm 1 lần nước mắm nữa rồi bóp thêm 5 phút. Rửa lại lòng cho hết mùi mắm là được.

Bước 2: Luộc lòng lợn

- Cho nước vào nồi rồi thêm vài củ hành khô, 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt.

- Trong khi chờ nồi nước luộc lòng sôi, bạn chuẩn bị 2 chậu nước đá lạnh.

- Một chậu chỉ có nước đá lạnh, chậu còn lại sẽ vắt thêm nước cốt chanh.

- Nước sôi, bạn thả lòng đã làm sạch vào nồi luộc chín. Chần 30 giây rồi vớt lòng ra bát nước lạnh đã chuẩn bị.

Khi lòng nguội thì tiếp tục cho vào, lặp lại thao tác ban đầu. Thực hiện liên tục 4 lần như thế là lòng chín.

Lưu ý, phần nước phải ngập mặt lòng như thế lòng mới không bị thâm đen.

Cuối cùng, vớt lòng ra, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn

Tác giả: Quỳnh Trang