Bí ẩn màu bạc phấn của măng khô
Nhiều người mua măng khô sẽ thấy một số chỗ trên thân măng có màu trắng khiến nhiều người lầm tưởng là bị mốc. Nhưng đây hoàn toàn là màu bạc phấn tự nhiên của măng non được sấy khô thủ công trong lò hoặc phơi được nắng tự nhiên.
Măng có lớp trắng gọi là phấn măng. Khi sử dụng, chỉ cần thả vào nước ngâm là lớp phấn lập tức tan sẽ thấy măng có màu vàng nhạt tự nhiên. Khi nấu, măng giòn không bị bở, mang đúng hương vị đậm đà sẵn có của măng.
Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt kỹ để chọn được măng ngon. Nếu măng bị mốc, bạn sẽ ngửi thấy mùi mốc rõ ràng, măng ẩm, ỉu, không có độ rắn chắc. Nếu bạn lau nhẹ lớp phấn trắng vẫn thấy măng vàng bình thường, không có đốm đen là được.
Cách lựa chọn măng khô đảm bảo an toàn
Bạn tuyệt đối không mua măng khô có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Vì măng này đã bị tẩm ướp bằng lưu huỳnh (SO2) để măng không bị mốc. Chất này nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, phủ lớp phấn trắng nhẹ và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm cần thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.
Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Vì vậy một số lưu ý khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng:
+ Có màu sắc quá bóng loáng
+ Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường
+ Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc
+ Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được
+ Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.
Gợi ý món ngon từ măng khô
Chân giò hầm măng khô
Món chân giò hầm măng khô sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng óng vô cùng đẹp mắt của măng khô và giò heo. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt hòa cùng với vị dai giòn của da heo và một chút vị béo của mỡ, đặc biệt chấm với nước mắm cay cay thì đảm bảo sẽ khiến bạn nghiện ngay.
Ngoài ra thì hương vị dai giòn cùng với mùi thơm và vị mặn ngọt vừa phải của măng khô cũng là một phần không thể thiếu khiến cả nhà bạn thích mê trong món ăn này nữa đó! Vì được hầm trong nhiều giờ nên nước hầm của món ăn này sẽ rất ngon, bạn có thể tận dụng nước dùng mà mua bún tươi hoặc cho cơm vào ăn cùng sẽ rất ngon đấy!
Bún măng giò heo
Nói tới bún măng thì thông thường ai cũng nghĩ đến món ăn nổi tiếng là bún măng vịt nhưng hiếm có ai biết được rằng bún măng giò heo cũng rất ngon và hấp dẫn.
Những tô bún măng giò heo sau khi được nấu chín và phục vụ trên bàn ta sẽ cảm nhận được vị nước dùng ngọt thanh, trong vắt và được nêm nếm gia vị vô cùng tinh tế và bắt vị. Chân giò được nấu mềm ngọt thịt hòa cùng phần gân dai dai, chấm ăn cùng nước mắm là bao ghiền.
Còn ngôi sao của món ăn là măng khô thì được nấu không quá mềm mà lại giòn giòn, ăn cực thích và giúp phần nước dùng thêm đậm vị. Ngoài ra, theo dân gian phụ nữ mới sinh xong nếu thiếu sữa thì ăn canh giò heo sẽ cải thiện lượng sữa cho con bú nên nếu nhà bạn nào có người mới sinh mà ít sữa thì nhất định phải thử nhé!
Gà nấu măng khô
Nếu một ngày gia đình bạn ngán cơm và muốn ăn thử các món ăn mới để thay đổi khẩu vị thì ngần ngại gì mà không nấu ngay món gà nấu măng khô này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Món ăn này siêu dễ nấu mà hương vị cũng dễ ăn không kém với thịt gà ngọt thịt vừa phải không hề dai hòa quyện cùng măng khô giòn giòn khiến cho ai nấy cũng đều ngất ngây.
Đặc biệt là khi ăn nóng kết hợp với các loại rau ăn kèm như: rau muống bào, rau thơm và bắp chuối bào. Chan vào cơm hoặc bún trắng thì ngon hết ý luôn nha cả nhà! À để thịt gà khi ăn ngon hơn bạn nhớ làm thêm chén nước mắm cay cay hoặc làm muối tiêu chanh, muối ớt để chấm cùng nhé!
Thịt xào măng khô
Bạn chớ vội nghĩ măng khô chỉ làm các món nước ngon thôi. Hãy vào bếp và làm ngay món thịt xào măng khô để cảm nhận nhé! Đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ thích mê cho mà xem!
Món thịt xào măng khô sau khi nấu xong sẽ có màu vàng óng vô cùng bắt mắt khiến ta phải dùng ngay để cảm nhận hương vị đậm đà vừa dai giòn, thơm phức mùi hương đặc trưng của măng khô vừa mềm ngọt, vừa ăn của thịt heo. Ăn cùng với các món ăn mặn khác sẽ làm bữa cơm của bạn thêm phong phú, đặc biệt và bắt cơm đấy!
Tác giả: Thạch Thảo
-
Văn khấn cúng Rằm tháng Chạp dành cho Thổ Địa và gia tiên, ai cũng nên biết
-
Dọn dẹp nhà cửa cuối năm phải nhớ điều này nếu không muốn tài lộc bay mất, năm mới thảm sầu
-
Nhìn điểm này biết ngay trứng cũ, đừng dại mua về
-
Thầy phong thủy chỉ rõ 5 lỗi sắp xếp nhà ở khiến hôn nhân rạn nứt, làm ăn xui xẻo, ngày càng sa sút
-
3 lễ cúng quan trọng trong tháng Chạp gồm những lễ nào, nghi thức cúng chi tiết ra sao