Luộc gà hay bị đỏ xương, nứt da: Làm theo cách này gà cúng vàng ươm, chín đều

( PHUNUTODAY ) - Việc luộc gà cúng sao cho thành phẩm da vàng óng, bóng bẩy, không bị nứt hay đỏ xương cần đòi hỏi sự khéo léo và một vài bí quyết. Hãy tham khảo ngay mẹo luộc gà của những đầu bếp chuyên nghiệp.

Gà cúng là một lễ vật thiêng liêng và không thể thiếu trong mâm cỗ cúng mỗi dịp Tết đến xuân về. Việc luộc gà cúng sao cho thành phẩm da vàng óng, bóng bẩy, không bị nứt hay đỏ xương cần đòi hỏi sự khéo léo và một vài bí quyết. Hãy tham khảo ngay mẹo luộc gà của những đầu bếp chuyên nghiệp.

Cách luộc gà cúng đẹp mắt, không bị đỏ xương

Để có được thành phẩm gà cúng đẹp mắt, không bị nứt da hay đỏ xương cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và tuân theo một số những nguyên tắc nhất định dưới đây.

+ Chuẩn bị luộc gà

Để luộc được con gà cúng ngon, làn da bóng vàng, tạo dáng đẹp, bạn phải hết sức tập trung, tỉ mỉ trong suốt quá trình chuẩn bị cũng như luộc. Bí quyết luộc gà cúng đẹp nằm ở 3 khâu chính đó là chọn gà, mổ và tạo dáng gà, luộc gà.

Để có gà cúng đẹp, trước tiên, bạn cần phải chọn được gà ngon, gà ta thả vườn hoặc gà trống tơ. Gà ta thường sẽ có thịt chắc, da vàng tự nhiên, khi luộc sẽ rất thơm ngon và đẹp mắt hơn so với con gà công nghiệp. Trọng lượng gà khoảng 1,5 đến 2kg là vừa.

Gà cần phải tươi mới, không được để đông lạnh quá lâu. Kiểm tra độ tươi bằng cách ấn nhẹ vào ơhaafn thịt gà, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhão thì đó là gà tươi.

+ Mổ và tạo dáng gà

Đối với gà cúng, việc mổ moi là bắt buộc để có hình dáng đẹp nhất. Thay vì mổ phanh như các món ăn thông thường (rang, chiên, luộc), bạn cần mổ moi. Mổ moi sẽ giúp giữ nguyên hình dáng gà, tránh co rút da và cũng tạo dáng đẹp mắt hơn khi bày cúng. Để hạn chế tối đa tình trạng co rút da, đặc biệt là ở phần đùi dễ gây nứt toác, bạn nên cắt rời phần chân gà từ khớp khuỷu.

Dáng gà chầu (gà quỳ) cũng là dáng phổ biến nhất trong các dịp cúng lễ. Để tạo dáng này, bạn cần dùng dao sắc rạch hai đường nhỏ ở hai phía bên cổ gà, đủ để luồn phần cánh qua đó và hướng về phía miệng gà.

Nếu muốn tạo dáng gà bay, bạn hãy nhẹ nhàng bẻ hai cánh gà về phía lưng. Sau đó, hãy dùng dây lạt hoặc dây nylon mềm buộc cố định phần khớp xương của 2 cánh gà lại với nhau

+ Luộc gà

Để có món gà luộc thơm ngon, đảm bảo thẩm mỹ, việc lựa chọn nồi và lượng nước phù hợp là điều rất quan trọng. Nên chọn nồi có kích thước vừa đủ để cho gà ngập hoàn toàn trong nước. Lượng nước tối thiểu cần phải ngập 2/3 con gà, lý tưởng nhất là ngập hoàn toàn để cho thịt gà chín đều và mềm ngọt.

Luộc gà nước lạnh sẽ giúp thịt gà săn chắc, không bị đỏ xương và da cũng không bị nứt nẻ. Sau đó, hãy thêm vào nồi một ít muối, vài lát gừng đập dập và một củ hành tím nướng sơ để khử mùi tanh cũng như tạo hương thơm đặc trưng. Bạn có thể tùy thích cho thêm ít hành lá, lá chanh hoặc một chút bột nghệ để giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

Đầu tiên, bạn đun lửa lớn để nước nhanh sôi. Khi nước sôi, cần hạ nhỏ lửa liu riu, giữ cho nước chỉ sôi lăn tăn. Khi nước sôi có bọt khí to thì tiếp tục thả lòng mề, gan vào. Tiếp đến tắt bếp. Để om gà trong nồi 20 đến 25 phút rồi vớt ra, rửa bằng nước sôi để nguội hoặc đá lạnh gà vừa luộc ngay lập tức để con gà được sạch sẽ, đẹp mắt, và thịt gà săn lại, da giòn, bóng.

Để da gà vàng óng đẹp hơn, bạn có thể xoa nghệ tươi hoặc mỡ gà đã thắng lên da gà sau khi đã luộc và để ráo.

Tác giả: Vũ Thêm