Muốn thái lá chanh nhỏ như sợi chỉ, cứ làm theo cách này là thành công

23:52, Thứ bảy 25/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Thái lá chanh không chỉ cần sự khéo léo mà cũng phải có một số mẹo nhỏ.

Lá chanh chứa nhiều tinh dầu tạo ra mùi thơm dịu, được sử dụng nhiều trong các món ăn như gà luộc, phở gà, nhộng rang, ốc nấu thả… 

Theo Đông y, lá chanh có vị cay ngọt, tính ấm. Loại lá này thường được dùng chung với thịt gà, nhất là món thịt gà luộc. Lá chanh không chỉ tô điểm cho món ăn mà còn giúp gia tăng hương vị. Thịt gà (kê nhục) có vị ngọt tính ấm, tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tuỷ. 

Để phù hợp với các món ăn, bạn cần phải chọn đúng loại lá chanh và sử dụng lượng vừa phải. Để thái lá chanh được mảnh như sợi chỉ, bạn cần chú ý một số điểm sau.

- Chọn lá chanh bánh tẻ

Lá chanh bánh tẻ là những là không quá già cũng không quá nong, thường nằm ở giữa chanh, màu hơi phớt ánh vàng, lá thẳng đều. Lá non sẽ ít tinh dầu, không đủ thơm và cũng nhanh héo sợi. Trong khi đó, lá già có nhiều gân xơ cứng, vị cũng dễ bị đắng gắt hơn. Không nên dùng những lá chanh bị cong queo, bị sâu.

Lá chanh cần rửa sạch, lau khô từng lá. Để lá chanh ướt rồi thái sẽ dễ bị dính, xơ. Tinh dầu thơm tiết ra dễ bị dính hết vào thớt, không còn mùi thơm khi rắc vào gà luộc.

- Chọn thớt chắc, dao sắc

Dao vào thớt cũng ảnh hưởng đến sự thành công khi thái lá chanh. Bạn nên chọn loai thớt gỗ chắc, bề mặt phẳng. Đặt thớt lên mặt phẳng, có thể kê thêm giấy báo, lá chuối hoặc một chiếc khăn ở dưới để cố định thớt, hạn chế xê dịch trong lúc thái. Tránh dùng thớt nhựa, thớt inox, thớt kính vì dễ bị xê dịch hoặc bị vênh.

Nên chọn loại dao nặng khoảng 300 gram để cầm vùa tay. Lưỡi dao mỏng sắc và thẳng. Không nên dùng dao nhẹ quá. Dao cùn cũng không thái được lá chanh sợi nhỏ.

Khi thái lá chanh, bạn cần có sự khéo léo. Không cần thái quá nhanh. Khi chưa quen, chỉ cần thái từ từ.

Khi thái lá chanh, bạn cần có sự khéo léo. Không cần thái quá nhanh. Khi chưa quen, chỉ cần thái từ từ.

- Loại bỏ gân và cuộn chặt lá

Bạn cần lật ngược phần lá phía sau và lọc bỏ gân cứng ở giữa lá. Xếp các lá chồng lên nhau thành thếp nhỏ và cuộn dọc hoặc ngang. Cuộn chặt tay. Nếu không quen, có thể sử dụng dây chun để buộc cốc định. Bước này giúp lá chanh không bị xô lệch trong lúc thái, tạo ra các sợi lá đều nhau.

- Cách thái lá chanh

Một tay giữa chắc cuộn lá, một tay cầm dao đặt vuông góc vớt mặt thớt, áp sát lưỡi dao theo chiều xài xấp lá rồi thái đều tay. Nếu cuộn lá theo chiều dọc, có thể thái chéo 45 độ để thu được sợi lá chanh dài hơn.

Sau khi thái, hãy dùng tay xoa đều để lá chanh bung ra thành các sợi.

Nên thái lá chanh trước. Sau đó dùng thớt vừa thái lá chanh để chặt thịt gà, giúp thịt gà có mùi thơm hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: mẹo vặt