Ứớp thịt bò xào cứ dùng loại gia vị này, thịt đậm đà, mềm mọng, không khô dai

21:30, Thứ sáu 24/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Khâu ướp thịt bò có vai trò quan trọng giúp miếng thịt đậm đà, mềm mọng hơn khi xào.

Chọn thịt bò tươi ngon

Khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Cần phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thơm ngon nhất.

Nên mua thịt bò có màu sắc tươi sáng, đỏ hồng tự nhiên. Ấn tay vào miếng thịt thấy mềm ẩm, khô ráo và có độ đàn hồi tự nhiên. Thịt không có mùi hôi. Tuỳ theo sở thích, bạn có thể chọn phần thịt cho phù hợp. Nếu muốn ăn giòn một chút nên chọn phần bắp bò; nếu muốn ăn mềm thì chọn phần phi lê, thăn chuột.

Thái thịt bò ngang thớ

Cách thái thịt cũng ảnh hưởng đến độ dai của miếng thịt. Đối với thịt bò xào, thịt cần được thái miếng mỏng và ngang thớ. Thái thịt dọc thớ thì miếng thịt sẽ bị dai. 

Đối với món bò sốt tiêu đen, bạn có thể thái thịt dày hơn một chút rồi dùng búa dần cho mềm. Với món bò lúc lắc, bò kho miếng thịt sẽ được thái thành khối vuông lớn.

Ướp thịt bò

Chọn đúng loại gia vị ướp thịt bò thì miếng thịt sẽ mềm mọng, không bị khô dai.

Chọn đúng loại gia vị ướp thịt bò thì miếng thịt sẽ mềm mọng, không bị khô dai.

Trong khoa học ẩm thực có nguyên tắc “muối tách, đường giữ”. Tức là muối có tác dụng tách nước trong thực phẩm còn đường sẽ giúp giữ nước. Thịt bò với các loại thịt đỏ khác không nên ướp với muối đầu tiên vì nó sẽ làm thịt bị ra nước, khi xào thịt bị dai.

Để món thịt bò xào được mềm mọng, thơm ngon, bạn nên ướp thịt với một chút tỏi, gừng để loại bỏ mùi gây tự nhiên của thịt. Sau đó, ướp thịt với một chút dầu hào, hạt nêm, nước mắm và một chút bột năng, dầu ăn để giữ nước. Làm theo cách này, thịt sẽ mềm nong hơn.

Nếu mua phải thịt bò già, thịt bị dai, bạn nên ướp thịt với một chút nước dứa (thơm/khóm). Enzyme bromelain trong dứa có tác dụng phân huỷ protein giúp thịt mềm hơn. Lưu ý, không ướp quá lâu khiến thịt bị mủn.

Ngoài ra, để thịt bò đậm đà, mềm hơn, bạn cũng có thể ướp thịt với một ít rượu hoặc bia. Đây là bí quyết mà các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng cho tất cả các món thịt bò.

Lưu ý khi xào thịt bò

Khi xào thịt bò, bạn cần phải để lửa lớn và đảo đều tay. Thịt bỏ đạt đến độ chín tới sẽ giữ được sự mềm ngọt. Xào thịt bò quá lâu khiến thịt tiết ra nhiều nước và trở nên khô dai. Màu sắc của miếng thịt cũng không còn đẹp mắt. Nếu xào thịt bò chung với các loại rau củ, bạn nên xào riêng các loại nguyên liệu rồi mới trộn chung với nhau, đảo đều tay và trút ra đĩa.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền