Luộc gà nên đặt úp hay ngửa để gà không nứt da, đỏ xương?
Gà luộc là món ăn truyền thống xuất hiện trên mâm cỗ của các gia đình người Việt trong nhiều dịp khác nhau, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Luộc gà không phải việc quá khó nhưng không phải ai cũng biết luộc thế nào để gà chín đều, da vàng óng, không bị nứt, phần xương và thịt bên trong không bị đỏ.
Đặt gà trong nồi như thế nào cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của gà khi chín. Khi luộc gà, nên đặt con gà úp bụng xuống hay ngửa bụng lên mới đúng?
Khi đặt gà vào nồi, tư thế của con gà sẽ ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiệt, tốc độ chín của thịt gà. Thông thường, các phần như ức, đùi gà có lớp thịt dày nên sẽ lâu chín nhất.
Nếu đặt úp bụng gà xuống dưới, phần ức và má đùi được ngập trong nước nên chín nhanh hơn. Phần lưng gà ở phía trên không nhận được nhiệt nhiệt. Tuy nhiên, phần này lại thịt khá mỏng nên vẫn đảm bảo độ chín.
Khi đặt ngửa con gà, phần thịt dày như ức và đùi sẽ nằm phía trên. Lúc này, phần thịt đó nhận được ít nhiệt hơn nên khá lâu chín. Trong khi đó, phần lưng gà có thịt mỏng lại tiếp xúc nhiệt lớn nên chín nhanh, rất dễ bị rách da, không giữ được độ căng bóng. Tuy nhiên, khi đặt ngửa như vậy, nước sôi sẽ vào trong khoang bụng, làm phần thịt ở khoang bụng chín nhanh hơn.
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc đặt úp hay ngửa con gà chỉ là một phần. Trong quá trình luộc, tốt nhất nên kết hợp cả hai tư tế.
Khi bắt đầu luộc, bạn nên đặt úp con gà để phần bụng và phần đùi nhận được nhiều nhiệt. Luộc khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi.
Sau đó, lật ngửa con gà để nước sôi tràn vào bên trong khoang bụng, làm thịt ức và thịt đùi chín đều hơn. Luộc gà thêm 10-15 phút nữa.
Một số lưu ý khi luộc gà
Khi luộc gà, bạn nên cho thêm một số loại gia vị như gừng, hành, sả... để gà được thơm ngon hơn.
Lưu ý, phần nước luộc cần phải ngập toàn bộ con gà để thịt gà chín đều, phần da không bị khô, không bị co rút. Khi nước sôi, hãy hạ nhỏ lửa để duy trì nhiệt độ, chỉ để nước sủi lăm tăm. Không để lửa quá lớn, nước sôi quá mạnh làm thịt gà chín bên ngoài nhưng bên trong còn sống, phần da dễ bị rách.
Gà luộc xong không nên vớt ra vội mà có thể đậy vung, om thêm 5-10 phút cho gà chín hoàn toàn, thịt ngậm nước.
Khi vớt gà ra, hãy ngâm gà trong nước đá lạnh khoảng 5 phút để da gà căng bóng và giòn hơn.