Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước da gà vàng ươm, thịt chắc, thơm ngon vô cùng

( PHUNUTODAY ) - Không phải ai cũng biết luộc gà sao cho thơm ngon, không bị nứt da.

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, muốn có món gà luộc ngon thì chúng ta cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt.

Tùy vào sở thích, có thể chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thường gà trống thịt sẽ chắc và dai hơn. Ngược lại gà mái thì thịt mềm, béo ngậy vì nhiều mỡ.

Đối với gà trống:

- Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào, mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon.

- Cầm gà trên tay thấy nặng, chắc chắn là được.

- Lông gà áp sát thân, có độ bóng mượt nhất định.

- Chân gà phải nhỏ, da ở chân vàng đều, cựa ngắn. Không nên chọn gà cựa dài vì đó là gà đã già, khi luộc lên ăn rất dai, cứng.

- Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Đừng quên kiểm tra phần diều của gà. Những con gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng.

Đối với gà mái:

- Nên chọn những con có mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống.

- Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon.

- Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ.

Trường hợp bạn mua gà đã thịt sẵn thì chú ý độ đàn hồi của thịt gà. Không mua những con có mùi lạ, da gà xuất hiện vết đen, sạm hoặc tụ máu… Đặc biệt, nếu mua gà thịt sẵn thì nhớ kiểm tra phần cổ gà. Nếu thấy da cổ gà sáng bóng không bị tụ bầm thì đó là gà khỏe mạnh.

Cách luộc gà:

- Gà sau khi sơ chế sạch thì dùng muối hạt chà xát kỹ cả bên ngoài lẫn trong bụng gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.

- Muốn gà khi luộc không bị tụt da, bạn nhớ chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

- Chọn nồi có thành cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà.

- Đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước ngập mặt gà.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc. Mẹo này giúp thịt gà có hương vị thơm ngon hơn.

- Luộc gà ở lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến khi lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại.

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà, nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra.

- Vớt gà đã chín ra và cho vào nước đá lạnh trong khoảng 2-3 phút. Nước đá lạnh có tác dụng giúp da và các cơ thịt gà co lại, tạo độ giòn và chắc cho thịt. Đây chính là bí quyết giúp gà không bị nát sau khi chặt.

Như vậy, chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có đĩa gà luộc thơm ngon, da giòn, thịt chắc, ngon hơn cả ngoài hàng.

Luộc gà bằng nước gì cho ngon?

Thay vì luộc gà bằng nước lã (nước lạnh) như truyền thống, bạn hãy sử dụng nước ấm. Tức là, đổ nước vào nồi, cho thêm vài lát hành khô và gừng vào nồi.

Đun cho nước hơi nóng lên rồi mới thả gà vào. Lúc này nước hơi nóng sẽ thôi mùi thơm của hành và gừng ra, quyện luôn vào gà, làm gà sau khi luộc vừa ngon lại đậm đà.

Lưu ý, để con gà luộc đẹp và đều màu thì nồi nước phải đủ ngập hết gà. Nếu là gà cúng thì nên để gà ở tư thế nằm thằng, không để nghiêng.

Để luộc gà lên màu vàng đẹp

- Trong lúc đợi gà chín. Dùng 3 nhánh nghệ tươi đập dập, dùng 4 thìa dầu ăn để thắng màu nghệ, bật bếp cho dầu nóng vừa rồi cho nghệ vào thắng nhỏ lửa tới khi xác nghệ quắt lại là được, nếu gà có mỡ thì dùng chính mỡ gà thắng luôn.

- Gà sau khi chín ngâm qua nước lạnh 5 phút.

- Sau đó vớt để ráo nước dùng khăn sạch thấm khô nước. Rồi dùng cọ nấu ăn hoặc khăn giấy sạch thấm vào dầu nghệ rồi quét 1 lớp mỏng lên con gà để tạo màu vàng đẹp. Trường hợp gà nuôi cho ăn ngô lâu thì không cần bước lấy màu vì gà nuôi ăn ngô có màu vàng đẹp sẵn.

Mẹo chặt gà

Thời điểm chặt gà

Không chặt gà ngay khi vừa mới luộc xong. Lúc này thịt gà còn rất mềm, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình rõ ràng, lại nhiều nước. Chặt gà lúc này sẽ khiến nước, mỡ bắn tung tóe. Thịt gà vừa dễ bị nát, lại vừa mềm, nhão vừa mất thẩm mỹ, vừa mất ngon.

Vì vậy nguyên tắc đầu tiên trong cách chăn gà đẹp mắt là chỉ chặt khi gà đã hoàn toàn nguội hẳn. Nhiều người cẩn thận còn luộc gà để qua đêm, sáng mai chặt sớm, như vậy đảm bảo thịt gà hoàn toàn khô ráo, thớ thịt co lại, khi chặt miếng gà săn chắc, rất đẹp.

Mẹo chặt gà nhanh chóng mà lại không bị nát

Trước tiên bạn nên chọn một con dao chặt thịt to bản, sắc bén cùng một tấm thớt dày và sạch. Việc chọn một con dao sắc bén sẽ làm cho việc chặt thịt gà đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà dọc theo nách tiến tới phần lưng gà sao cho phần đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Cánh gà cũng cắt theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt.

Sau đó tiếp tục cắt cổ rồi bổ thân gà theo chiều dọc, sau đó chặt từng miếng đã cắt thành những phần nhỏ tùy ý. Bạn nên chặt gà một cách dứt khoát để vết cắt trông gọn và đẹp hơn.

Khi xếp gà, bạn nên lưu ý đặt mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nào bị mất da trong lúc chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc nên được xếp ở dưới, đến miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân.

Bạn sẽ không thể chặt nhát dao lần thứ 2 mà ngắm trúng 100% vào nhát dao đã chặt đầu tiên. Điều này có nghĩa là nếu nhát đầu tiên bạn không thể chặt đứt gà, thì khi chặt đến nhát thứ 2, rất dễ chặt vào một điểm khác, khiến miếng thịt bị vụn, nát, xấu xí. Vì vậy, hãy đảm bảo nhát dao phải thật mạnh mẽ, dứt khoát.

Bạn nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. Cuối cùng, bạn hãy rắc một nhúm là chanh thái nhỏ lên trên đĩa gà trước khi dùng hoặc mang cúng để đĩa gà luộc thêm đẹp mắt.

Tác giả: Vũ Ngọc