Luộc gan lợn đừng chỉ dùng nước lã: Thêm 1 thứ để gan không bị khô, hết sạch mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Luộc gan lợn không chỉ đơn giản bỏ vào nồi chờ nước sôi là xong. Bạn cần phải chú ý đến khâu sơ chế và quá trình luộc để gan không bị khô, hết tanh.

Gan lợn là một trong những loại nguyên liệu không hề xa lạ với các bà nội trợ. Gan lợn có vị bùi bùi, ngọt ngọt, có thể dùng để kết hợp với các thực phẩm, các loại rau khác.

Gan lợn luộc là dễ chế biến nhất. Tuy nhiên, việc luộc gan cũng cần phải có bí quyết. Nếu làm không đúng, gan luộc sẽ bị khô, có mùi tanh.

Đừng nghĩ rằng chỉ cần rửa với nước rồi bỏ vào nồi luộc cho gan lợn chín là được. Để luộc gan lợn ngon, mềm, không hôi tanh, bạn cần có bí quyết.

Mẹo mua gan lợn

Gan lợn ngon thường có màu đỏ sẫm, có phần ngả sang tím, bề mặt gan nhẵn, không có nốt sần. Dùng tay sờ vào sẽ thấy bề mặt gan mềm mịn. Lấy tay ấn xuống lá gan, nếu thấy lá gan có độ đàn hồi tốt thì đó là gan tươi.

Các luộc gan lợn chuẩn

Sơ chế gan lợn

Gan lợn mua về cần làm sạch với nước. Rửa nhiều lần cho gan lợn sạch sẽ để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Bạn nên dùng muối xát lên bề mặt gan, chà nhẹ tay để gan không bị nát. Tiếp tục rửa gan bằng chanh, giấm ăn hoặc rượu trắng để khử mùi hôi.

Rửa gan bằng muối, chanh, giấm hoặc rượu sẽ giúp khử mùi hôi tanh hiệu quả hơn so với việc chỉ rửa bằng nước thông thường.

Luộc gan lợn

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml (tùy lượng gan nhiều hay ít nhưng lượng nước phải đủ để ngập miếng gan). Cho một củ hành tím đập dập vào.

Bỏ miếng gan lợn vào nồi nước. Bật lửa vừa và thêm 1/3 muỗng cà phê muối.

Luộc gan ở lửa vừa khoàng 30 phút cho miếng gan chín mềm, có thể dùng đũa xuyên qua và không thấy ứa nước màu hồng ra là có thể tắt bếp.

Lưu ý, trong quá trình luộc nên thường xuyên vớt bọt để dễ quan sát gan lợn chín hơn và miếng gan cúng trắng đẹp hơn.

Khi gan lợn chín, hãy vớt ra và ngâm vào một thau nước lọc cho nguội bớt.

Sau đó, gắp gan lợn ra và thái thành miếng mỏng vừa ăn

Bạn cũng có thể luộc gan lợn trong nước có 2 muỗng xì dầu, hành, vài lát gừng, lá nguyệt quế và hạt hồi. Các nguyên liệu này đều giúp gan lợn chín mềm, không còn mùi tanh. Khi gan chín thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh có pha nước cốt chanh cho nguội rồi đem thái miếng.

Cách pha nước chấm gan lợn luộc

Cho 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào chảo, đun cho đến khi đường tan thì tắt bếp.

Cho nước mắm đã đun ra bát, thêm nước cốt chanh hoặc quất (tùy khẩu vị). Thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào khuấy đều là xong.

Tác giả: Thanh Huyền