Vì sao nên cho thêm chút muối vào nồi luộc khoai lang?
Khoai lang luộc là một món ăn dân dã quen thuộc, không chỉ được sử dụng để ăn sáng, ăn vặt mà ngày nay, nhiều người còn chọn nó thay thế cho cơm trắng trong các chế độ ăn kiêng và giảm cân.
Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Việc ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, duy trì huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị bệnh tiểu đường.
Dù loại thực phẩm này rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách luộc khoai ngon. Ngoài việc điều chỉnh lượng nước và thời gian luộc, việc thêm một chút gia vị cũng có thể làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Món khoai luộc chỉ cần một thứ gia vị mà mọi nhà đều có: muối. Thêm chút muối khi luộc khoai lang không chỉ làm cho củ ngọt hơn mà còn làm cho vị của nó đậm đà hơn. Thậm chí, cách này còn có thể "cứu" những mẻ khoai kém ngọt, nhạt nhẽo mà bạn mua nhầm.
Bí quyết chọn khoai lang ngon
Để chọn được khoai lang ngon, bạn cần quan sát kỹ hình dáng của từng củ:
Nên chọn những củ khoai có thân hình dày ở phần giữa và thon ở hai đầu.Khoai ngon có phần vỏ màu sắc tươi sáng và đồng đều. Tránh những củ có vết xước, vỏ không đều màu, đặc biệt là những củ có đốm đen vì chúng đã bị hỏng và không tốt cho sức khỏe.
Có thể kiểm tra bằng cách ngửi mùi, nếu củ khoai có mùi thơm nhẹ thì đó là tín hiệu cho thấy khoai tươi ngon.Không nên mua những củ bị sượng hay bị sâu hỏng.Ngoài ra khi mua khoai, bạn nên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, đều nhau. Nếu mẻ khoai lẫn lộn củ to hoặc bé, khi luộc sẽ có củ chín trước, củ chín sau, khoai bở không đều.
Mẹo luộc khoai ngon
Khi bạn mua khoai lang về, bạn không nên đem rửa rồi luộc ngay mà nên để khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vài ngày để giảm bớt độ ẩm. Sau khi được phơi thoáng, khoai trở nên bở và ngọt đậm hơn.
Rửa sạch khoai trước khi cho vào nồi luộc, đổ nước ngập khoai, cho thêm muối vào và bật bếp. Với 1kg khoai lang, kích thước củ trung bình, bạn cho thêm 1/2 thìa muối.
Để lửa lớn cho tới khi nước sôi rồi hạ về mức lửa trung bình, sau đó đun thêm 10-13 phút. Tùy theo kích thước và số lượng khoai mà bạn điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp.
Để kiểm tra độ chín, bạn hãy dùng đũa xiên thử qua củ khoai. Nếu thấy khoai mềm, bên trong không còn cứng, sượng là được.
Sau khi khoai chín, bạn đừng vội bỏ ra để ăn ngay. Hãy chắt toàn bộ nước trong nồi đi và đặt nồi khoai lên bếp đun thêm một lúc. Làm như vậy, lớp vỏ bên ngoài sẽ khô ráo và hơi cháy sém. Thêm bước này, khoai sẽ bùi và thơm hơn, hấp dẫn như khoai nướng.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
"Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có không lấy vợ tái giá", làm ngược lại thì sao?
-
3 thứ được ví như "bảo bối", rắc vào chậu là cây xanh tươi, cả năm không vàng lá
-
Cho vài giọt này trước khi rán trứng: Món trứng rán mềm xốp, nở nhiều gấp ba
-
Cổ nhân dạy có 2 thứ này không cần tìm thầy phong thủy, vận xui cũng hóa giải, đi đâu cũng bình an
-
Vì sao cổ nhân kiêng trồng cây dâu tằm trước nhà nhưng lại dặn trồng sau nhà và dùng gỗ dâu tằm đeo tay