Đầu giường dựa 2 vách, gia đình lận đận quanh năm, 2 vách ở chỗ nào?

09:25, Thứ sáu 19/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Giường ngủ tốt nhất không nên đặt sát vách 2 bức tường dưới đây kẻo vừa phạm phong thủy vừa không phù hợp khoa học, dẫn đến những điều không may.

Theo phong thủy, có 2 bức tường đầu giường ngủ không nên dựa vào, nếu không người trong nhà ốm đau, gia đình cũng thường xuyên lục đục.

Đầu giường dựa 2 vách, gia đình vất vả đau ốm quanh năm

Đầu giường dựa 2 vách, gia đình vất vả đau ốm quanh năm

Có 2 hướng đại kỵ khi kê giường ngủ tuyệt đối không được phạm phải, cụ thể đó là gì?

Không kê đầu giường vào bức tường có cửa sổ

Giường ngủ là nơi để mọi người nghỉ ngơi, cần được giữ sạch sẽ và thông thoáng. Sở dĩ mọi người ngại kê giường vào tường có cửa sổ là để tránh nhiều bụi bẩn và mầm bệnh mang vào khi cửa sổ được mở ra.

Khi đó có thể có nhiều khói bụi, chất độc hại theo vào nhà, bất lợi cho việc hít thở và sự khỏe mạnh của lá phổi.

Thời xa xưa, do điều kiện sống kém nên cửa sổ lúc đó cơ bản làm bằng gỗ, khi ngủ bên cửa sổ, một lượng lớn khí lạnh sẽ xâm nhập qua khe hở của cửa sổ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con người.

Chính vì vậy mà thời xưa mới có câu: "Cửa sổ kê vào 2 bức tường này thì bệnh vào nhà". Và bức tường có cửa sổ là 1 trong 2.

Đối với những ngôi nhà hiện đại, do cửa sổ được bịt kín rất tốt nên dù bạn có ngủ dựa vào cửa sổ cũng không dễ để hơi lạnh xâm nhập, ngoài ra nhà nào cũng có thiết bị sưởi. Trong nhà, những người có sức đề kháng mạnh thường ít bị cảm lạnh hơn.

Tuy nhiên, về phong thủy thì cũng hạn chế kê đầu giường vào cửa sổ. Sẽ có lúc bạn mở cửa sổ và khí lạnh tràn vào, hoặc bụi bặm không thể tránh được.

Tiếng ồn từ ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Việc mất ngủ, ngủ không sâu giấc sẽ dễ khiến cảm xúc tiêu cực hình thành trong bạn như tức giận, thất vọng, căng thẳng...

Các khói bụi, mùi xăng... từ cửa sổ bay vào khiến bạn khó đi vào giấc ngủ... Tóm lại, trong phong thủy không nên kê đầu giường sát cửa sổ.

Không kê đầu giường với bức tường có nhà vệ sinh phía sau

Nếu buộc phải kê đầu giường về phía nhà vệ sinh thì bạn cũng cố gắng không kê đầu giường sát vào bức tường này.

Nguyên nhân là nhà vệ sinh là nơi bài tiết chất bẩn, rác thải độc hại, mùi vị cũng không "hay ho" gì cho lắm.

Thời xưa, kinh tế khó khăn nên môi trường nhà vệ sinh nói chung không được tốt, hơn nữa ngôi nhà đơn sơ và thiếu kín đáo nên mỗi khi có người phải vào nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Hầu hết các ngôi nhà ngày nay đều làm bằng bê tông cốt thép, có cái tốt và cái xấu, nhà vệ sinh xả nước có thể tống rác rưởi xuống cổng, giảm mùi, không lo bẩn thỉu. Nếu buộc phải kê giường dựa vào tường nhà vệ sinh thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều lắm.

Tuy nhiên, về mặt phong thủy, nguồn nước tượng trưng cho thủy... nếu dựa vào thủy thì không vững chắc. Điều này khiến giấc ngủ không sâu giấc.

Hơn nữa, nhà vệ sinh vốn là nơi tập trung tất tất cả âm khí nhiều nhất trong ngôi nhà, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đại kị khi kê giường ngủ

Đại kị khi kê giường ngủ

Một số đại kỵ khi bố trí giường ngủ khác bạn cần biết

Điện thoại di động

Các chuyên gia tâm thần khuyến nghị, để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn phải đưa các thiết bị điện tử có màn hình như điện thoại di động, máy tính bảng, TV ra khỏi phòng ngủ và tránh xa đầu giường.

Những vật dụng này sẽ liên tục kích thích não bộ và khiến bạn luôn trong trạng thái hưng phấn dẫn đến khó đi vào giấc ngủ và trằn trọc.

Đồng hồ báo thức

Hầu hết mọi người đều quen với việc đặt đồng hồ báo thức ở gần đầu giường, nhưng thực tế việc làm này rất có hại cho sức khỏe. Tiếng tích tắc của kim đồng hồ ảnh hưởng đến việc chìm vào giấc ngủ.

Mặc khác, nếu thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ bên cạnh giường ngủ, nó sẽ gây ra căng thẳng mãn tính theo thời gian. Điều này không chỉ làm suy nhược tinh thần mà có thể làm tăng huyết áp.

Cây xanh

Cây xanh có tác dụng giải tỏa tâm trạng, đồng thời thải oxy vào ban ngày nên nhiều người thích đặt một chậu cây gần đầu giường. Thế nhưng, vào ban đêm, cây sẽ ngừng quang hợp nhưng vẫn diễn ra quá trình hô hấp, nó hấp thụ oxi trong không khí, tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống của cây. Cùng với đó, cây cũng thải ra hơi nước và khí cacbonic.

Một số loại cây lá to sẽ tiêu thụ nhiều oxy, dễ gây thiếu oxy cho cơ thể, không có lợi cho giấc ngủ, dẫn tới mệt mỏi liên tục.

Ngoài ra, một số cây có mùi thơm nồng như hoa huệ, bạch đàn… có thể gây hưng phấn thần kinh, dễ làm mất ngủ. Đặc biệt, hoa tulip có chứa một chất độc, nó có thể gây rụng tóc nếu để trong môi trường kín, hay cây tùng bách nếu đặt gần đầu giường sẽ kích thích dạ dày, gây phản ứng ngược như chán ăn, buồn nôn.

Quần áo

Nếu bạn là người không thích sạch sẽ, bạn thường chất đống quần áo đã cởi ra đầu giường, phòng ngủ bừa bộn, mất trật tự, nếu điều này xảy ra bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn mất ngủ lặp đi lặp lại.

Nhiều người bị rối loạn giấc ngủ vì thiếu môi trường ngủ thư giãn và thoải mái. Phòng ngủ càng gọn gàng càng dễ ngủ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc