Đặt bát nước vào tủ lạnh qua đêm, cuối tháng hóa đơn tiền điện giảm đáng kể, cả nhà ai cũng vui

22:27, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện:

Đặt bát nước vào tủ lạnh qua đêm có tác dụng gì?

Không chỉ mùa hè hay những ngày nóng bức mà hiện nay tủ lạnh được dùng 24/24, kể cả vào mùa đông để việc bảo quản thực phẩm tươi sống, đồ ăn được lâu và tốt hơn. Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi tháng. Để tiết kiệm tiền điện mỗi tháng, một mẹo cực kỳ đơn giản bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, đó là để một bát nước vào tủ lạnh.

Cách làm rất đơn giản. Trước khi đi ngủ buổi tối, bạn hãy lấy một bát (hoặc khay, cốc... đều được) và để trong ngăn đá tủ lạnh (nên đặt vào ban đêm)...

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách an toàn mà còn giúp tiết kiệm điện năng và giảm chi phí.

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách an toàn mà còn giúp tiết kiệm điện năng và giảm chi phí.

Mọi người lưu ý phải thực hiện đúng thời gian là ban đêm thì mới có tác dụng.

Sáng hôm sau, bạn lấy bát nước đã đóng đá ra và để ở ngăn mát tủ lạnh. Thực hiện cách làm này mỗi ngày.

Khi bạn hiểu được nguyên lý làm mát của tủ lạnh, bạn sẽ hiểu rõ ưu điểm của cách làm này. Vào ban đêm, tủ lạnh không sử dụng, để bát nước/hoặc khay nước vào ngăn đá thì khả năng làm lạnh sẽ nhanh và không tiêu hao điện năng lớn như ban ngày.

Khi để bát nước đông đá vào ngăn mát, chúng sẽ rã đông dần dần. Từ đó cung cấp khí mát mà không cần phải dùng đến điện để làm mát ngăn bảo quản này. Vì vậy tủ lạnh sẽ không phải tiêu hao quá nhiều điện năng.

Không chỉ vậy, trong quá trình rã đông trong ngăn mát, bát nước này cung cấp thêm hơi nước giúp thực phẩm, khiến rau quả không bị héo nhanh, duy trì được độ tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản.

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện:

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách an toàn mà còn giúp tiết kiệm điện năng và giảm chi phí. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện:

Chọn tủ lạnh có hiệu suất năng lượng cao: Khi mua tủ lạnh mới, hãy chọn loại có nhãn hiệu năng lượng tiết kiệm nhất. Các tủ lạnh được chứng nhận ENERGY STAR tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các loại khác, giúp giảm hóa đơn điện.

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát: Đảm bảo rằng tủ lạnh được đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn nhiệt khác như bếp hoặc máy sưởi. Nhiệt độ môi trường xung quanh càng thấp, tủ lạnh càng làm việc hiệu quả.

Không mở cửa quá thường xuyên và lâu: Mở cửa tủ lạnh thường xuyên và để cửa mở lâu có thể làm tăng tiêu thụ điện năng. Hãy cố gắng mở cửa tủ lạnh ít nhất có thể và đóng cửa kín sau mỗi lần sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý: Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lý để tạo ra không gian lưu thông khí tốt hơn. Hãy để không gian giữa các món đồ để không khí lưu thông, giảm thiểu sự phải làm lạnh lại sau mỗi lần mở cửa.

Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ: Thường xuyên kiểm tra cửa kín, gioăng cửa và bộ lọc để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Vệ sinh tủ lạnh định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và chất cặn, giúp tăng hiệu suất làm lạnh và giảm tiêu thụ năng lượng.

Tự điều chỉnh nhiệt độ: Đảm bảo rằng tủ lạnh được đặt ở nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ quá lạnh không chỉ tăng tiêu thụ điện mà còn làm tăng nguy cơ hỏng hóc thực phẩm.

Tắt chế độ làm lạnh khi không sử dụng: Nếu bạn sẽ vắng nhà trong thời gian dài, hãy tắt chế độ làm lạnh và làm khô tủ lạnh trước khi ra khỏi nhà. Điều này giúp giảm tiêu thụ năng lượng mà không làm ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong.

Kiểm tra và thay đổi lọc không khí: Lọc không khí sạch sẽ giúp tăng hiệu suất làm lạnh của tủ lạnh. Kiểm tra và thay đổi lọc không khí định kỳ để đảm bảo rằng không gian bên trong luôn được làm sạch và thông thoáng.

Tóm lại, việc sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả và tiết kiệm điện có thể giúp giảm chi phí và bảo vệ môi trường. Bằng cách tuân thủ các lưu ý trên, bạn có thể tận dụng được hiệu suất tối đa của tủ lạnh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến hóa đơn điện hàng tháng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: tủ lạnh