Lạc được trồng nhiều ở khắp Việt Nam và có giá thành rẻ. Loại hạt nhỏ bé này có giá trị dinh dưỡng rất cao, còn được ví như là “hạt trường thọ”. Từ hạt lạc bạn có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Thậm chí là ép lạc làm dầu thực vật để xào nấu ăn ngon lại tốt cho sức khỏe.
Hay các món ngon từ lạc như canh mướp nấu lạc, lạc rang muối, làm gia vị cho món nộm, gỏi, làm mồi nhậu. Ngoài ra còn có một món ăn dân dã mà hầu như ai cũng thích là lạc luộc.
Lạc dùng để luộc thường là lạc mới nhổ về. Nếu lạc đã phơi khô mà muốn luộc thì phải ngâm nước qua đêm. Để luộc lạc, nhiều người cho lạc trực tiếp vào nồi, thêm nước rồi bật bếp đun. Nhưng cách này không ngon. Theo đầu bếp nhà hàng tiết lộ, khi luộc lạc cần làm thêm 2 bước, lạc chín ăn bùi, ngậy lại đậm đà.
Làm sạch lạc
Vì lạc tươi có nhiều chất bẩn bám xung quanh nên cần rửa thật kỹ để loại bỏ toàn bộ phần đất còn sót lại.
Sau đó bạn dùng tay hoặc dao đập dập phần vỏ lạc. Làm như vậy sẽ giúp lạc luộc ngấm gia vị thơm ngon.
Bên cạnh đó bạn cũng nên ngâm lạc trong nước muối cùng giấm ăn khoảng 20 phút trước khi nấu. Những nguyên liệu này sẽ giúp cho vỏ lạc mềm, luộc nhanh chín hơn.
Ướp gia vị
Đây chính là yếu tố giúp món lạc luộc “bùng nổ” hương vị. Trước tiên bạn cho muối, hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, hành, ớt khô vào nồi rồi thêm nước và đun sôi. Sau đó bạn thêm lạc đã rửa sạch vào ngâm trong 1-2 tiếng.
Ngâm nước gia vị trước khi luộc giúp hạt lạc chắc bùi, đậm vị và thơm hơn. Khi đã ướp đủ thời gian bạn đặt nồi lạc lên bếp và bắt đầu luộc như cách thông thường. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa rồi ủ thêm 20 phút là có thể tắt bếp.
Khi lạc chín thì lấy ra thưởng thức. Hương vị của lạc luộc theo cách này cực kỳ thơm ngon. Nếu lạc tươi chưa dùng tới bạn rắc thêm 1 chút muối hạt rồi cho vào túi zip bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Mẹo chọn lạc chất lượng để làm lạc luộc
- Bạn nên ưu tiên chọn những củ lạc có màu vàng đẹp mắt, trên bề mặt không xuất hiện mốc, mọt hoặc có dấu hiệu bị thối.
- Lấy tay tách thử vỏ của củ lạc, thấy hạt bên trong căng, mẩy, vỏ mỏng là lạc ngon.
- Củ lạc tươi thường có mùi đặc trưng. Nếu bạn ngửi thấy mùi lạ, hôi thì đừng mua.
- Chọn lạc có lớp vỏ bên ngoài màu vàng đẹp, bề mặt nhiều nếp nhăn. Những củ này thường ngọt và thơm hơn. Nếu thích vị bùi béo bạn có thể mua lạc già, lớp có vỏ sậm, bề mặt nhiều vết đốm.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
"Lành tính" như lạc luộc cũng có thể trở thành "thuốc độc" đối với những người này
-
Luộc lạc đừng chỉ cho nước, cho thêm gia vị này lạc thơm mềm, ngọt ngon, vỏ không bị thâm
-
Luộc lạc đừng cho ngay vào nước, làm thêm bước này củ nào cũng thơm bùi, chắc hạt
-
Muốn lạc luộc đậm vị giòn ngon hãy cho thêm thứ này, bảo đảm ông xã sẽ thích mê ly
-
Muốn lạc luộc không bị nhạt, hãy cho thêm thứ này sẽ ngon hơn cả quán nhậu, khiến ông xã thích mê