Lạc luộc vốn là một món ăn dân giã vô cùng phổ biến, được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, nếu chỉ luộc lạc theo cách thông thường sẽ rất nhạt và kém ngon. Tuy nhiên, chị em chỉ cần cho thêm muối cùng 2 gia vị sau sẽ hấp dẫn vô cùng, thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng, khiến ông xã thích mê. Công thức rất đơn giản, cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
- 500 gram lạc sống
- Muối
- Hoa hồi
- Hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Lạc rửa sạch bằng nước lã, đem luộc qua để loại sạch bụi đất bám bên ngoài. Chị em chú ý, nếu muốn lạc mềm ngon, bắt buộc phải bóp nhẹ mỗi phần đầu củ lạc để vỏ mở ra một chút.
Bước 2: Cho lạc vào nồi, đổ ngập nước rồi cho vào 1 thìa canh muối, đun sôi.
Bước 3: Khi nước sôi sùng sục thì cho hoa hồi và 1 thìa canh hạt tiêu vào.
Bước 4: Đậy vung lại, luộc trong vòng 20 phút. Lúc này, lạc đã chín, nhưng chị em đừng vội vớt ra ngay, hãy vặn nhỏ lửa, đun thêm 15 phút nữa. Sau đó vớt lạc ra, để nguội rồi thưởng thức.
Cho gia vị vào nước luộc lạc là vô cùng cần thiết để làm nên vị ngon của món ăn dân giã này. Muối sẽ giúp lạc trở nên đậm đà. Hoa hồi dậy lên mùi thơm. Hạt tiêu sẽ đem lại chút vị cay cay lạ miệng. Chỉ vài gia vị đơn giản nhưng lại khiếnlạc luộc thơm ngon bất ngờ. Ngoài ra, chị em có thể tham khảo thêm món lạc rang muối sau, lạc luộc đã ngon lại còn rang muối sẽ ngon tuyệt vời.
Công thức chế biến lạc rang muối
Bước 1: Sau khi luộc lạc xong theo cách trên, chị em bóc vỏ, tách hạt.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho lạc vào, rang nhỏ lửa để tránh trường hợp lạc bị cháy. Tiếp tục rưới thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi tiếp tục đảo đều lạc trong chảo. Vặn nhỏ lửa, dầu sẽ thấm dần vào lạc, giúp lạc giòn đều, thơm, và bùi hơn.
Bước 3: Khi lạc đã vàng giòn như ý muốn, bắc chảo xuống.
Bước 4: Khi lạc rang vẫn còn độ ấm nhất định, chưa nguội hẳn, hãy cho thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào chảo, đảo đều tay, đến khi đường và bột canh bám xung quanh lạc là được.
Chúc chị em thành công!