Luộc thịt lợn xong nhớ làm thêm một bước, thịt mềm ngon ngọt, không sợ khô hoặc dính vào nhau khi thái

( PHUNUTODAY ) - Để có món thịt luộc ngon, bạn nên làm theo hướng dẫn dưới đây.

Chọn mua thịt heo

Để có món thịt lợn lợn luộc ngon thì cần chọn mua thịt phải thật kỹ lưỡng. Bạn nên mua tại những cửa hàng có thương hiệu uy tín, nguồn gốc thịt rõ ràng.

Khi chọn thịt, hãy chọn những miếng có màu hồng tươi, dùng ngón tay để chạm vào miếng thịt, thịt tươi thì sẽ có độ dính. Hoặc bạn có thể nhấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, miếng thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi cao và không có mùi hôi.

Loại bỏ mùi hôi của thịt

Thịt mua về cạo sạch lông còn sót lại trên bì và rửa sạch với nước muối pha loãng. Nếu miếng thịt bản quá to và dày, bạn có thể chia phần ra để thịt luộc nhanh chín. Lưu ý không nên cắt vụn miếng thịt sẽ khiến món thịt luộc bị khô, mất đi độ ngọt của nó.

Khi luộc thịt, bạn cần đổ lượng nước sao cho ngập miếng thịt để tránh thịt bị thâm đen, trông không được ngon miệng.

Luộc thịt, bạn đập nhuyễn 1 củ hành hoặc gừng rồi cho vào nồi nước sôi cùng với 1 muỗng cafe muối. Nên lưu ý là không để nước quá sôi vì như vậy thịt sẽ không được chín đều bên trong, chỉ mở lửa nhỏ, vừa phải và thường xuyên dùng muỗng để vớt phần bọt ra, giữ cho nước luộc luôn trong thì miếng thịt sẽ sạch và đỡ hôi hơn.

Để luộc thịt trắng

Để thị lợn luộc trắng hơn thì bạn nên chuẩn bị một nồi nước, thêm một ít dấm và muối, đun sôi. Sau đó, thả miếng thịt vào, để nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra, rửa thịt lại bằng nước ấm cho thật sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín.

Để thịt không bị khô sau khi luộc

Lưu ý khi luộc thịt không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khô. Để lửa vừa, khi nước sôi thì hạ nhỏ mức lửa lại. Thường xuyên hớt phần bọt cặn nổi lên để miếng thịt luộc được trắng hồng, nước luộc trong.

Chị em lưu ý, nếu muốn thịt không bị khô sau khi luộc thì khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng. Như vậy miếng thịt sẽ chín vừa tới và rất mềm, ngọt chứ không bị khô nữa.

Bên cạnh đó, bạn cần vớt bọt thường xuyên để nước luộc trong, thịt sạch sẽ và không bị hôi.

Sau khi thịt heo luộc chín, bạn có thể vớt thịt ra bỏ vào 1 tô nước lọc đun sôi để nguội có vắt 1 vài giọt chanh. Đây là mẹo giúp cho miếng thịt trắng hồng, thơm và mềm thịt, đặc biệt là thịt không bị khô hay dính vào nhau khi thái. Ngâm khoảng 5 phút thì bạn vớt ra đĩa rồi thái.

Cách thái miếng thịt heo đẹp mắt

Để có thể thái thịt thành từng miếng đều nhau và đẹp mắt cũng cần có bí quyết. Quan trọng hơn là miếng thịt phải thái đúng dọc thớ, khi ăn mới thấy được thịt mềm không bị xơ khô.

Cách xác định thớ thịt heo đó là bạn có thể cắt miếng thịt ra làm 2 để xác định đâu là thớ dọc, đâu là thớ ngang. Dao thái thịt cũng nên được mài sắc, khi thái miếng thịt cũng được đẹp mắt hơn vì không bị vỡ vụn.

Khi thái thịt xong, bạn có thể sắp xếp miếng thịt gọn gàng vào đĩa và có thể trang trí thêm 1 chút cọng ngò gai, rau húng, hành trần hay quả ớt tươi đỏ mọng để đĩa thịt luộc thêm phần hấp dẫn. Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng của 1 món ăn, nhất là khi nó có thể chinh phục người ăn ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Làm nước chấm thịt heo luộc

Sau khi biết cách luộc thịt ngon, bạn cần phải học cách pha nước chấm món ăn này. Thịt heo luộc có nhiều cách làm nước chấm. Cụ thể như sau:

Nước chấm gia vị chanh ớt: bột canh, hạt tiêu, ớt tươi, nước cốt chanh trộn đều vào nhau.

Nước mắm tỏi: 4 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa đường, nước cốt của 1/2 quả chanh tươi, 1 quả ớt xắt nhỏ, 2 tép tỏi đập dập hoặc băm nhỏ.

Nước chấm xì dầu: 4 thìa xì dầu, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa đường, chanh vắt, ớt, tỏi.

Nước mắm nêm: Nước mắm nêm đóng lọ sẵn khi ăn bạn có thể nấu lại để phòng tránh bị đau bụng do trong mắm nêm có tôm tép nhỏ. Bạn có thể đun sôi lại hoặc cho dầu hành phi thơm cùng để tăng vị thơm ngon.

Những người nên hạn chế ăn thịt

Người thừa cân, béo phì

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì những ai mắc bệnh béo phì nếu muốn giảm cân, khi ăn thịt lợn chỉ nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Nguyên nhân là bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo dễ khiến cho bạn tăng cân hơn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì, tim mạch, mỡ máu gây hại cho sức khỏe.

Người mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Một chế độ ăn lành mạnh dưới đây phần nào giúp bạn giảm tình trạng bệnh. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt động vật như thịt lợn và thịt bò vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Bởi nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bị bệnh mỡ máu

Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu do nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu cao là căn bệnh rất khó điều trị triệt để. Vì vậy để kiểm soát bệnh, những người mắc bệnh hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu như thịt, xúc xích, thịt xông khói... mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt lợn.

Người mắc bệnh gout

Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, cần điều chỉnh chế độ ăn thích hợp sẽ giúp vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.

Với người mắc bệnh gout không ăn thịt lợn quá 1 lạng/ngày. Nếu ăn quá số lượng này, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp…

Người bị cao huyết áp, tim mạch

Đối với những người bị cao huyết áp, dinh dưỡng cũng chính là một "liều thuốc" để điều trị bệnh. Những loại thịt động vật như thịt lợn rất giàu protein nhưng nạp quá nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến dư thừa, tăng cholesterol trong máu và dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, co mạch máu, từ đó tăng huyết áp.

Người bệnh cũng không cần kiêng hoàn toàn mà có thể kiểm soát một lượng vừa đủ trong thực đơn để đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nên chọn phần thịt lợn chứa ít chất béo như thịt thăn. Theo chuyên gia, người bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 100gr thịt/ngày là phù hợp.

Tác giả: Vũ Ngọc