Luộc tôm cứ dùng loại nước này, con nào con nấy đỏ au, thịt mềm ngọt, không tanh

( PHUNUTODAY ) - Muốn có đĩa tôm luộc đỏ đẹp, thơm ngon, bạn cần nhớ những điều dưới đây.

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng đạm cao. Thường xuyên ăn tôm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn có thể chế biến tôm theo nhiều cách khác nhau, trong đó tôm luộc vẫn là phổ biến nhất. Món này chế biến nhanh chóng, không khó làm lại giữ được hương vị nguyên bản của con tôm.

Cách luộc tôm không khó nhưng để thịt tôm mềm ngọt, thơm ngon, không tanh bạn cần chú ý những điểm sau.

Chọn tôm tươi

Yếu tố quyết định xem món tôm luộc có ngon hay không chính là nguyên liệu. Bạn cần chọn được những con tôm tươi ngon thì món ăn mới trọn vẹn.

Để lựa tôm, bạn nên sờ thử vào con tôm. Nếu thấy thân cứng, có độ đàn hồi tốt, thân tôm thẳng hoặc cong nhẹ, đầu và thân nối liên nhau là tôm tươi.

Tôm có màu tươi sáng, lớp vỏ phải bóng. Thấy đầu tôm bị đen thì không nên mua.

Tôm tươi sẽ có mùi tanh nhẹ. Nếu tôm tanh nồng hoặc xuất hiện mùi hôi thối, mùi khác thường thì không nên mua.

Tôm mua về nên rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu, có thể dùng tăm rút chỉ ở sống lưng tôm rồi mới đem đi chế biến.

Không cần cho nhiều gia vị

Nhiều người cho rằng để khử mùi tanh của tôm thì phải dùng nhiều gia vị. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm khiến món tôm kém vị tươi ngon.

Để có đĩa tôm luộc thơm ngon, đậm đà, bạn chỉ cần sử dụng vài gia vị cơ bản như hành, gừng là đủ. Nên cho gia vị vào nồi nước đun nóng để mùi thơm tiết ra. Như vậy thịt tôm luộc sẽ thơm ngon hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm chút muối, rượu nấu ăn để tôm thêm đậm đà.

Dùng nước ấm

Không phải bằng nước nóng hay nước lạnh, sử dụng nước ấm để luộc tôm là lựa chọn thông minh. Với nhiệt độ phù hợp, tôm sẽ giữ được độ tươi ngon, mềm ngọt.

Luộc tôm bằng nước lạnh khiến thời gian nấu tôm kéo dài, thịt dễ bị bã, nhạt, mất đi hương vị nguyên bản. Trong khi đó, nếu luộc bằng nước nóng, thịt tôm dễ bị teo, cứng, không ngon.

Trong quá trình luộc, thỉnh thoảng nên dùng đũa đảo để tôm chín đều.

Khi thấy toàn bộ con tôm chuyển sang màu đỏ là có thể vớt ra.

Nhiều người thích ngâm tôm vào nước đá cho thịt tôm săn chắc lại. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến tôm bị nguội. Đối với tôm luộc, ăn ngay khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn, đỡ bị tanh.

Bạn có thể chấm tôm luộc với bất cứ loại gia vị nào mà mình yêu thích.

Tác giả: Thanh Huyền